Món ăn thượng hạng,cao cấp nhưng...
Tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ:
Yến sào có 50 - 55% hàm lượng protein cần thiết cho quá trình tăng trưởng, giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Các axit sialic, axi taspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… giúp tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.
Yến sào có 50 - 55% hàm lượng protein cần thiết cho quá trình tăng trưởng, giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Các axit sialic, axi taspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… giúp tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.
Với người già:
Yến sào giúp chống lão hóa, bệnh tật, phục hồi sức khỏe, tăng khả năng trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp…
Với người bệnh:
Yến sào giúp bồi bổ, mau hồi phục thể lực.
... Nhiều đau thương phía sau
Bởi để tận thu đôi khi người khai thác phải vứt trứng yến, thậm chí vứt cả chim non xuống biển để lấy tổ… Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi đã mất kêu thảm thiết… Có thể vì thế mà một số người cho rằng ăn yến là vô nhân đạo! Hoặc thợ hái thiếu kinh nghiệm mà hái cả tổ, không chừa lại một phần tổ (để yến tìm được tổ và xây lại), hoặc lấy đúng chiếc tổ của yến sắp sinh thì yến mẹ trở về sẽ quẫn bách, đau đớn và thường chọn cách bay vút lên cao rồi thu cánh gieo mình vào vách núi – đúng nơi vợ chồng yến đã xây tổ ấm để quyên sinh.
Yến mái chết, yến trống sẽ bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi cũng lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết để tự tử. Hoặc có sống cũng ở cô độc tới chết. Có lẽ vì thế mà một số người cho rằng thu hái là cướp “nhà” của yến, nên việc ăn yến là vô nhân đạo.
Dùng nhà để không bị cắn rứt ,áy náy
Có 3 loại yến là yến đảo, yến nhà và yến công nghiệp. Cả 3 loại yến này đều không thể ăn thịt chim được, mà chỉ thu hái tổ yến. Yến đảo hàm lượng dinh dưỡng cao, khó thu hái, giá thành đắt nên bị khai thác tối đa, tới mức không được quan tâm bảo tồn, giữ gìn quy trình phát triển tự nhiên của yến, khiến chim yến bỏ đi. “lần đầu xây” nhỏ xinh, trắng tinh và… nếu nấu thì ra toàn nước chứ ít chất dinh dưỡng. Vì vậy người khai thác có tâm và có hiểu biết sẽ bỏ qua các tổ này, mà tìm già, to, dày, màu ngà, có mùi nặng hơn – là từ 5 năm trở lên! Yến nhà đòi hỏi đầu tư nhiều, nắm rõ kỹ thuật và… mạo hiểm nên cần thiên thời địa lợi nhân hoà, cẩn trọng từ dọn vệ sinh hay thu hoạch yến người ta cũng làm mọi cách để yến không nghe “mùi người”, là yến thấy bị làm phiền hay cảm thấy nguy hiểm là nó bay đi mất.
Còn yến công nghiệp (yến Malaysia) ấp nở trứng bằng máy, yến con được nuôi như gà công nghiệp, tới tuổi sinh sản thì người nuôi bỏ chất kích thích sinh trưởng trong thức ăn của yến để yến kết đôi, làm tổ. Yến tự nhiên xây tổ 35 ngày mới xong. Yến công nghiệp xây tổ chỉ hơn chục ngày, tổ mỏng manh, không chứa được trứng nên nhỏ bé, hàm lượng dinh dưỡng chỉ bằng 1/3 yến tự nhiên nên giá rẻ. Nếu vì lý do sức khoẻ thì... chọn yến sào (nhưng hiện yến sào bổ rẻ lại có thể độc hại vì hàm lượng chất bảo quản rất cao so với yến nhà, nếu không xử lý tốt sẽ có hại cho sức khoẻ). Loại có màu đỏ (huyết yến) từng bị nhầm tưởng là tươi ngon nhất, nhưng người ta có thể ủ trong phân yến để nhiễm nitrite và chuyển màu.
Loại được xây trên vách đá nhiều chất sắt thấm vào cũng có màu đỏ đẹp mắt, nhưng độc hại cho người ăn. Thậm chí người bán hám lợi còn nhuộm đỏ để bán, gây nên tình trạng nhiễm độc tổ yến. Để không cắn rứt vì "ăn là vô nhân đạo", bạn có thể dùng loại trắng được khai thác từ nhà yến
Yến đảo và yến nhà khác nhau ra sao ?
Tổ của yến đảo và yến nhà đều được gắn chặt vào vách thẳng đứng, có hình nửa cái chén. Điểm khác biệt dễ thấy giữa 2 loại yến này là chân đảo to và cứng hơn; để có thể bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao khó bám). Còn nhà sẽ có chân nhỏ và mỏng hơn.
Yến đảo có tốt hơn yến nhà không ?
đảo: Thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm canxi,…) trong vách đá ngấm vào tổ. Nhưng song song đó, điều kiện vệ sinh không đảm bảo ở các hang động có thể khiến yến đảo có thêm các nguyên tố có hại như (nitrate, nitrit oxit,…). Yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ – huyết yến, hồng – hoàng yến, trắng ngà – quang yến vì môi trường giàu amoniac.
nhà: Môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt, không có địch hại, không khí sạch hơn và ít bị biến đổi màu. Từ đó mang đến độ an toàn cho sức khỏe cao hơn. Theo một số phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới: Thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà tương tự yến đảo, nhưng chỉ số an toàn yến nhà cao hơn.
Tại sao giá thành yến đảo cao hơn yến nhà?
Ngoài ra, số lượng nhà yến hiện tại cũng rất nhiều, luôn sẵn sàng chờ đón yến vào ở; với điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy, số lượng nhà cũng nhiều hơn và có giá thấp hơn so với yến đảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét