Gia đình bác tôi là một trong những tín đồ hâm mộ tổ yến. Họ dùng cho mọi ngày, và biến chúng trở thành thực phẩm không thể yếu trong gian bếp của mình. Hơn thế, họ còn giới thiệu cho mọi nhà và chọn chúng làm quà biếu cho tất cả mọi người. Với họ, là bài thuốc, là thức ăn bổ dưỡng và cần thiết. Quan trọng hơn cả là sẽ giúp họ tránh khỏi những ốm đau bệnh tật, cũng như giúp phục hồi sức khỏe người bệnh một cách nhanh nhất an toàn nhất.
Quan niệm là thế, sử dụng nhiều là thế, và điều đó cũng đúng với thực tế. Nhưng gia đình bác tôi lại rất hay bệnh, và mỗi lần bệnh rất lâu khỏi. Sức đề kháng của họ cũng khá yếu. Mỗi lần có một người cảm cúm, nhức đầu. Chắc chắn sau vài ngày cả nhà sẽ ốm theo. Nhiều lúc tôi tự hỏi: Tại sao lại thế?. Họ chăm sóc sức khỏe rất tốt mà? Sau vài lần qua chơi, tôi đã phát hiện được vài lý do sau, đó chính là nguyên do khiến họ không khỏe mặc dù đã dùng rất nhiều yến sào.
1. Chọn kém chất lượng
Sử dụng rất nhiều, có kinh nghiệm dùng yến sào, nên gia đình bác tôi có chọn cho mình một thương hiệu có tiếng. Tuy nhiên tiếng đâu không biết, nhưng đôi khi bác vẫn mua phải hàng kém chất lượng. Đến đổi thì họ bảo lấy nhầm hàng, sai sót nhân viên. Và vì là chỗ mua hàng quen, cùng với nhiều chính sách khuyến mãi đến bù sự cố mà bác tôi vẫn tiếp tục mua hàng ở đó mà không chuyển đến nơi khác.
2. Định lượng và sử dụng không đúng liều lượng
Tất cả mọi người trong gia đình bác đều sử dụng yến sào hàng ngày. Tuy nhiên, họ lại không có liều lượng cụ thể cho mỗi người. Chỉ là dùng theo tùy hứng. Thích ăn thì ăn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến yến sào không phát huy công dụng tốt nhất. bởi vì đối với mỗi người, cần những liều lượng khác nhau. Dùng nhiều quá hoặc ít quá thì sẽ không phát huy hết tác dụng mà còn gây lãng phí.
3. Chế biến không đúng
Không nên kết hợp yến sào với quá nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác. Để phát huy hết tác dụng thì việc ngoài việc lựa chọn đúng yến sào uy tín, sử dụng đúng liều lượng, thì cách chế biến được đánh giá là quan trọng nhất để phát huy công dụng của tổ yến.
Chỉ dùng riêng chưng đường phèn là đã có tác dụng rồi. Tuy nhiên, trong những món bác tôi chế biến luôn có rất nhiều chất nguyên liệu bổ dưỡng khác như: cua, thịt gà, thịt bỏ, hải sâm….Các món ăn nhìn như những nồi lẩu thập cẩm.
Khi được hỏi tại sao lại cho quá nhiều nguyên liệu như vậy. Bác vui vẻ bảo, càng nhiều nguyên liệu tốt thì món ăn sẽ càng bổ. Điều bác tôi nói nghe cũng có lý. Nhưng chỉ với các nguyên liệu khác. Còn riêng với yến sào lại khác.
phát huy tác dụng khi được chế biến một mình, hoặc kết hợp với vài nguyên liệu.
Nếu cho quá nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, những nguyên liệu kia sẽ lấn át hết yến sào. Hơn nữa các chất bổ quá nhiều dễ khiến cơ thể quá tải dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Vô cùng có hại.
Đó là những sai lầm trong cách sử dụng của bác tôi. Và tôi biết được rằng, những sai lầm nay không những bác tôi mà rất nhiều người mắc phải. Theo các chuyên gia khuyên dùng: chỉ được phát huy đúng tác dụng khi chọn đúng nguyên liệu chuẩn chất lượng, định rõ liều lượng và chế biến hợp lý. Không cần kết hợp quá nhiều thành phần.
Chỉ một mình yến sào, với cách chế biến đơn giản cũng khiến gia đình bạn khỏe mạnh.
Loại thực phẩm này có thể sử dụng cho tất cả mọi người với mọi lứa tuổi khác nhau, đặc biệt tốt cho người già hay người mới ốm dậy. Người ta chia thành hai loại, bao gồm đảo và nhà. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp cho thể trạng người khác nhau. Vì thế để có thể lựa chọn được loại thơm ngon và dinh dưỡng nhất các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây
1.Đảo
Trên thị trường, là loại thực phẩm có giá cao bởi vì hàm lượng dinh dưỡng mà chúng mang đến cho sức khỏe con người là tương đối lớn. Và cũng chính bởi tính cất nguy hiểm của việc lấy mà loại thực phẩm này đắt hơn so với những loại khác. thường có hình dạng như một cái chén, dày và hơi cứng. chính là tổ của chim yến được kết lại bằng nước bọt của chúng, với hình dạng chén chúng sẽ là nơi trú ngụ cực kì lí tưởng của yến con hoặc trứng trước những động vật ăn thịt khác cũng như không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.
2.nuôi trong nhà
Vì là thực phẩm dinh dưỡng quý giá mang lại giá trị kinh tế cao nên có rất nhiều cơ sở đầu tư số vốn lớn để nuôi yến. Tuy nhiên việc nuôi yến cũng không phải là điều dễ dàng bởi lẽ thời gian để dụ chim yến đến làm tủ và trú ngụ là không hề ngắn. Trong khi đó thức ăn mà chúng ăn là côn trùng chứ không phải là thức ăn nhân tạo. Bởi vậy điều này thực sự không hề dễ dàng một chút nào cả.
Về đặc điểm: trong nhà thường có màu trắng ngà, chất lượng thì phụ thuộc từng khu vực khác nhau. Chim yến thích ăn côn trùng vì thế thành phần dinh dưỡng mà chúng tiết ra làm tổ cũng giống nhau. Không hề có sự sai khác giữa hai loại đảo và nhà đâu nhé!
Tuy nhiên điểm khác biệt nhất đó chính là những gắn trên các vách đá thì nhiều khoáng chất hơn nhà. Nếu sử dụng các bạn nên chú ý rằng đảo không phù hợp cho bệnh nhân cao máu, sỏi thận hay thậm chí là các em bé.
Để món ăn thêm ngon và đậm đà hương vị hãy chắc chắn rằng thời gian chưng yến đảo lâu hơn yến nhà bạn nhé! Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đảo sẽ tốt hơn yến nhà, tuy nhiên điều này không hẳn các bạn ạ. Nếu là ở nhà thì sẽ hạn chế được rất nhiều dịch hại từ chuột, gián, nấm mốc hay bọ...Thực chất để xét mỗi loại thì nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng cả. Tùy vào điều kiện kinh tế mà người tiêu dùng có thể chọn lựa cho mình loại phù hợp nhất.
3. Một số lưu ý khi mua yến sào
Nếu có nhu cầu mua yến sào thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị kinh doanh mặt hàng này có uy tín, có chứng nhận về tiêu chuẩn yến tốt. Hạn chế mua yến tại cơ sở bán lẻ vì biết đâu rằng loại yến ở đây thực sự kém chất lượng. Khi mua yến cần kiểm tra xem màu sắc và những chứng nhận đạt chuẩn chế biến. Như vậy bạn sẽ đảm bảo được chính xác rằng mình đang mua loại yến nào và chúng có xuất xứ từ đâu. Yến đảo có giá thành cao hơn so với yến nhà, bởi vậy nếu bạn thấy rằng giá cả yến thấp hơn so với bình thường thì tuyệt đối đừng tin nhé.
Bởi trên thị trường giá cả của yến đảo cũng vài triệu/100gram rồi đấy.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở giả và các bạn chẳng thể nào nhận biết được thật giả qua mắt thường. Họ ngâm cùng các hóa chất hay thêm một số phụ gia để tăng lợi nhuận, chế biến theo cách của mình mà không tuân theo bất kì một quy trình đạt chuẩn này. Điều này thực sự nguy hại cho những ai ăn phải chúng. Bởi vậy là một người tiêu dùng thông minh các bạn nên cân nhắc mọi thứ trước khi mua và sử dụng. Không phải cứ đắt đã là thật, nhưng rẻ chắc chắn chúng không hề chất lượng các bạn ạ.
Trên đây là chia sẻ về việc mua cùng những thông tin về hai loại yến sào đảo và yến sào nhà. Quả thực đây chính là loại thực phẩm bổ dưỡng và có tác dụng hiệu quả đến việc tăng cường sức khỏe cho con người. Tết đã đến gần, bạn đã chọn được món quà phù hợp cho người thân chưa? Nếu chưa thì hãy chọn mua để bày tỏ tình cảm của mình đến họ nhé! Chắc chắn học sẽ rất vui cho mà xem.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét