Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Yến tươi là gì và đặc điểm của chúng ra sao?

Trước hết có lẽ chúng ta nên tìm hiểu xem yến tươi xuất phát từ đâu. Như mọi người đã biết, yến sào thô khi được mua về và trước khi chế biến thành món ăn, yến sào phải được trải qua các công đoạn sơ chế nhặt sạch sẽ lông và tạp chất. Đây được xem là công đoạn mất khá nhều thời gian từ 1 đến vài đồng hồ tiếng tùy vào số lượng yến sào cần làm.

Vì vậy với một số người bận rộn không có nhiều thời gian thì không thể làm được việc này. Do đó các cửa hàng, đại lý bán yến sào mới cung cấp dịch vụ nhặt lông yến theo yêu cầu và yến tươi cũng đã được đặt ra từ đây.  



Yến sào tươi là gì ?


Nhiều người biết đến tổ yến, yến sào nhưng lại rất ít khi nghe đến yến tươi, nên thường có sự nhẫm lẫn rằng yến tươi là yến lấy trực tiếp từ yến sào thô non nhưng thực sự không phải vậy. Yến sào tươi là sản phẩm được làm từ yến sào thô nguyên chất, chúng được làm sạch hoàn toàn, là bước cuối cùng của sản phẩm yến sào và có thể trực tiếp mang đi nấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau.

 Sau khi được khai thác trực tiếp từ tổ và làm khô, yến sào sẽ được ngâm nước cho nở ra hoàn toàn, sau đó chúng được làm sạch, loại bỏ hoàn toàn các mọi tạp chất có trong yến sào rồi để ráo nước, sản phẩm cuối cùng đó chính là yến tươi.

Đặc điểm của yến tươi


Đặc điểm đầu tiên của yến tươi là có sợi trắng trong, hình dạng như các lớp mỏng xếp vào nhau, kể cả 2 tai yến, phần dày để có thể bám chắc vào vách, khi ngâm nước sơ chế xong bạn bóc ra vẫn sẽ thấy được các lớp xếp vào nhau.   Mùi của yến tươi sau khi vừa sơ chế xong sẽ có mùi tanh đặc trưng rất rõ rệt, còn nếu bỏ vào tủ lạnh chúng sẽ bán mùi, nhưng khi mang ra ngoài vài phút bạn sẽ cảm nhận lại được mùi tanh vốn có của nó. Khi cầm yến sào bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, hơi nhấy nhầy nhưng không nhão.

Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn phân biệt được rõ yến tươi chất lượng. Một đặc điểm nữa để nhận biết yến tươi là khi chưng sợi yến sẽ nở ra khoảng 3 – 4 lần so với ban đầu, và không bị tan nếu bạn chưng đúng cách. Với những kiến thức trên mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thể trả lời được yến tươi là gì và những đặc điểm của chúng ra sao? Chúc bạn sẽ chọn được các sản phẩm yến tươi với chất lượng đảm bảo nhất




Cách nhận biết yến sào tươi chất lượng cao


- Yến tươi vì đã được ngâm vào trong nước nên dù có vắt khô nước thì khi cầm trên tay, vẫn cảm nhận được độ ẩm của yến. Đặc biệt có thể thấy được rất rõ từng sợi yến một có màu trắng và mát do được thấm nước.

 - Khi bóp sơ yến tươi trên tay, nếu chúng bị vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ thì hẳn đó không phải là loại yến sào chất lượng mà đã bị thêm rau câu. Hoặc khi chúng quá cứng, không được mềm mại như bình thường thì có thể đã bị trộn thêm bún tàu hoặc vây cá.

 - Thông thường, khi sử dụng yến tươi, để đảm bảo thành phần cũng như để yến sào có thể giữ được mùi vị tươi ngon, cần bỏ vào tủ lạnh (cụ thể là ngăn mát). Nếu là yến thật thì chúng sẽ có mùi tanh đặc trưng, điều này phụ thuộc vào loại yến sào già hay còn non. Và trong quá trình nấu, mùi của yến sào sẽ dễ dàng phát hiện hơn.

 - Với những người “sành ăn tổ yến” thì khi chế biến thành món ăn hoàn chỉnh, sợ yến sẽ vô cùng trong và có thể cảm nhận được vị đặc trưng trên đầu lưỡi. Ngoài ra chúng cũng có độ dai nhất định.   Yến sào là một dạng thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành những món ngon hay được sản xuất dưới dạng nước yến sào lọ hoặc lon. Song chúng cũng như bất kỳ một loại thực phẩm nào đó, theo thời gian, yến sào sẽ mất đi chất dinh dưỡng của mình.






Chính vì thế mà tốt hơn hết, chúng ta nên chế biến sử dụng yến sào trong khoảng thời gian ngắn sau khi mua về, vì hiện nay nguồn cung cấp yến sào cũng khá phổ biến chứ không còn khó khăn như trước đây. Và khi mua yến sào thông thường hay yến sào tươi, hãy tích hợp kinh nghiệm và kiến thức trên đây để có thể lựa chọn loại yến sào tốt nhất  

Ưu - nhược điểm khi sử dụng yến tươi.


Nói tới nhược điểm của yến tươi thì gần như không đáng kể, vì yến tươi luôn luôn phải được bảo quản lạnh và sử dụng trong 10 – 15 ngày. Vậy ta chỉ việc mua bao nhiêu yến để sử dụng cho hợp lý là xong. Ưu điểm của yến tươi là giúp ta tiết kiệm được thời gian sơ chế yến. Chỉ cần 25 phút là sẽ có ngay món yến ngon và bổ dưỡng cho cả nhà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét