>> Để hiểu hơn về cách chưng yến đơn giản, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong đơn giản nhất
- Các sạp bày bán yến sào tại các chợ đã hạn chế bán yến sào sạch có phủ đường và muối. Điều này có lẽ do người tiêu dùng đã tìm hiểu thông tin trên internet trước khi đến mua tại các sạp, cửa hàng. Thay vào đó, các tiểu thương này đã thay thế chất phủ lên yến sào như đường và muối bằng chất kết dính nhằm tạo ra vị nhạt như vị yến sạch nguyên chất và tăng trọng lượng yến sạch lên đáng kể.
- Chất kết dính được tiểu thương hay dùng phủ lên yến sào sạch là chất thường được dùng trong thực phẩm, nấu ăn hằng ngày, không có tác hại về sức khỏe. Là 1 chất không màu, không mùi, không vị, có dạng bột. Thông thường khi phủ lên yến sào sạch sau khi nhặt lông, các sợi yến sẽ dính lại và đồng thời chất này sẽ bao bọc các sợi yến nhằm tránh các sợi yến thoát hết hơi nước ra ngoài trong quá trình sấy khô.
Các yến sào sào sạch sau khi bị phủ chất kết dính có đặc điểm
>> Bật mí cách chưng yến sào ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với lá dứa thơm ngon
- Khi cầm vào, tổ cứng, khó bể, khi bẻ nhỏ ra ăn sống trực tiếp sẽ có vị nhạt như vị yến sạch nguyên chất.
- Yến sào sạch có chất kết dính để ngoài không khí hay trong hộp kín sau nhiều tuần vẫn cứng và không dẻo như yến sạch bị phủ đường hoặc muối. Do đó người tiêu dùng khó phân biệt được yến đã bị phủ thêm chất phụ gia.
- Chúng tôi đã mua 100gr yến sào sạch “cứng” này ngâm vào nước nhằm làm tan đi chất phụ gia bao bọc quanh sợi yến và tiến hành sấy khô như bình thường. Ban đầu cân 100gr, sau khi sấy khô hoàn toàn, tiến hành cân lại và có khối lượng còn khoảng~75gr. Có thể nói, bằng thủ thuật phủ lên thêm chất kết dính, các tiểu thương đã lấy của người tiêu dùng 25gr yến sạch.
Yến sào thô
>> Xem thêm: Cách chưng yến với đường phèn nhanh nhất
Là loại yến sào nguyên chất nhất, yến sào nguyên thủy còn lông, được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm. Đây là loại yến sào ít bị tác động nhất từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm.- Cách nhận biết: Yến sào thô nhìn rất dễ nhận ra, yến sào có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến thô mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi tanh đặc trưng của yến sào. Yến sào thô không sử dụng được liền mà phải qua khâu chế biến.
- Cách bảo quản: Yến sào thô nếu được bảo quản đúng cách, có thể để được vài tháng. Bảo quản yến sào thô ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp, tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, yến sào thô dễ bị ẩm mốc.
Yến sào tinh chế
>> Yến sào chưng với hạt sen, táo đỏ như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với hạt sen, táo đỏ bổ dưỡng
Đây là loại yến sào đã được qua xử lý, những yến sào gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.- Cách nhận biết: Yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.
- Cách bảo quản: Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.
2. Yến thô và yến tinh chế loại nào chất lượng hơn ?
Ưu nhược điểm của yến sào thô
Ưu điểm: Yến sào nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi tanh tự nhiên, sợi yến khi chưng thì nở gấp 4-5 lần, giai và giòn.Nhược điểm: Do chưa qua xử lý nên còn lông và tạp chất, sẽ mất thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người bận rộn.
Ưu nhược điểm của yến sào tinh chế
Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến được tạo hình khá bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế cao hơn so với yến thô.Nhược điểm: Do đã qua xử lý nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến chất lượng yến. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát. Yến tinh chế chịu sự tác động nhiều nên dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng. Nếu bạn không biết cách kiểm tra chất lượng yến, bạn sẽ dễ mua phải yến sào giả. Tuy nhiên, nếu không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng.
Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không quá cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe. Nếu bạn là người có quỹ thời gian hạn hẹp, chọn yến tinh chế là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, hãy chọn cơ sở kinh doanh có uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Còn nếu nhàn rỗi hơn, hãy chọn yến thô để chế biến món yến sào dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, hãy tham kỹ cách bảo quản để tránh ảnh hưởng đến dinh dưỡng của yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét