Yến sào hiện nay đã trở nên rất phổ biến với các gia đình Việt Nam, đây là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra các thành phần axit amin có trong yến sào còn có tác dụng rất tốt trong việc phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Đẩy nhanh quá trình hồi phục tế bào, chống lão hóa da.
Có khá nhiều phương pháp để phân loại Yến Sào tuy nhiên phổ biến nhất là các loại sau: Huyết yến, Hồng yến và Bạch yến. Yến đảo và Yến nhà. Yến thô, Yến sơ chế và yến tinh chế. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẽ với các bạn cách nhận biết yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Còn về các loại yến khác mình sẽ chia sẻ ở các bài viết tiếp theo nhé.
1. Yến thô
Nhận biết: thô nhìn rất dễ nhận ra, có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.
Ưu điểm: nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 - 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình
Nhược điểm: do chưa qua xử lý nên còn lông, sẽ mất thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người không có nhiều thời gian.
2. Yến Sơ chế
Nhận biết: sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.
Ưu điểm: Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.
Nhược điểm: Do rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức do đó giá Sơ Chế thường cao hơn nhiều so với giá thô. Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.
3. Yến Tinh Chế
Đây là loại đã được qua xử lý, những gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.Nhận biết: Yến Tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chấp. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.
Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế.
Nhược điểm: do đã qua xử lý bằng nước nên chất lượng yến không còn được bảo toàn tối đa. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát. Và đặc biệt Yến Tinh Chế rất dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng. Không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng. Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.
2. Cách nhận biết yến có chất lượng
3. Vì sao yến tinh chế lại rẻ hơn so yến tổ còn lông?
Nếu chỉ mua về dùng, có thể mua loại tinh chế hoặc sơ chế, vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại thuận tiện vì không phải nhặt lông, ngâm nở, làm sạch tạp chất. Khi mua biếu tặng có thể mua những loại có tai đẹp (to, dày), màu sắc đẹp (trắng, hồng, cam) và nên hiểu sở thích của người được tặng để chọn loại trắng hồng hay cam, thô hay sơ chế, tinh chế.
4. Yến nhà thì giá trị dinh dưỡng của có giảm hơn so với yến đảo ?
Hơn nữa Yến Nhà còn được bảo vệ khỏi các dịch hại như: chuột, gián, nấm mốc, bọ... vốn khó phòng ngừa tại các hang động do vậy trong nhà sạch hơn và không cần dùng những hóa chất để tẩy sạch vết bẩn. Những phân tích tại Hồng Kông cho thấy Yến Nhà có thành phần tương đương Yến Đảo. Theo những người sử dụng và buôn bán Yến sào lâu năm thì Yến trong nhà Việt Nam có chất lượng vượt trội, thể hiện qua mùi vị và sợi yến còn nguyên sau khi chưng. Do đó, không có sự khác biệt về chất dinh dưỡng giữa Yến Đảo và Yến Nuôi trong nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét