Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Cách phân biệt tổ yến thô thật - giả và các loại yến sào hiện nay

Đặc trưng nổi bật trước hết của yến sào là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.


Sơ lược về thành phần cấu tạo và bên ngoài của Yến sào Thô Nguyên Tổ thật và giả kém chất lượng

>> Để hiểu hơn về công thức chưng tổ yến với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong an toàn 




Yến sào Thô thật: Đặc trưng nổi bật trước hết của yến sào là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi yến sào có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với lá dứa thanh mát 

  Yến Sào Thô giả: Cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực. Ngoài ra hiện nay Yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

Một số cách phân biệt Yến sào Nuôi Thô Nguyên Tổ thật - giả 


Cách 1: Lấy 1 ít Yến sào ngâm nước. Nếu là Yến sào giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp vào tổ yến. Yến sào giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi ngâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Yến sào không nhão ra, có thể Yến sào đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất.
>> Tổ yến chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đường phèn đúng nhất 

  Cách 2:

  + Đối với Yến thật: khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

  + Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột. Yến sào là sản phẩm từ thiên nhiên 100% được làm từ rãi chim yến, tuy nhiên yến sào có nhiều loại hình và nhiều hình thức phân loại khá đa dạng theo nguồn gốc hoặc màu sắc của tổ. Dưới đây là một số loại hình cơ bản:

Yến đảo thiên nhiên

Bám trên những vách đá cheo leo, hang sâu – nơi yến sào hấp thụ các khoáng chất tự nhiên và độ ẩm – được cho là có thể làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ.

Yến nuôi nhà


Môi trường chim yến sinh sống được kiểm soát tốt hơn, hạn chế được các yếu tố có hại xâm nhập yến sào so với ngoài môi trường thiên nhiên hoang dã, nên độ an toàn cho sức khỏe sẽ cao hơn.




Huyết yến

  Quý hiếm, khó khai thác, thường có giá trị cao nhất trong các loại tổ yến.

Hồng yến


Quý hiếm và giá trị cao đứng sau Yến huyết.

Bạch yến


  Phổ biến, dễ chế biến thành các món ăn, ngon và kinh tế nhất.

Yến thô


Là loại yến chỉ mới được thu hoạch xuống và vẫn còn rất nhiều tạp chất và lông chim bám trên tổ.

Yến tươi

>> Yến sào chưng với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen nhanh nhất 
  Chỉ trải qua khâu làm sạch lông và tạp chất từ những yến sào thô, khi chế biến sẽ không mất thời gian làm sạch tổ và không phải trải qua giai đoạn ngâm nước để yến mềm trở lại.

Yến làm sạch (hay còn gọi là yến tinh chế)


Đã được làm sạch lông và tạp chất, thổi khô, tiện lợi cho việc chế biến mà không mất nhiều thời gian.

Yến nguyên tổ


Hình dạng tổ được giữ gần như nguyên vẹn so với lúc khai khác, nên khi chế biến, sợi yến nở to – dài làm cho món ăn rất ngon. Và tính thẩm mỹ cao.

Yến gãy tổ

Rất kinh tế với hàm lượng dinh dưỡng không thay đổi so với yến nguyên tổ.



Chân tổ yến


Rất kinh tế, là phần già nhất của một tổ yến, lại rất dòn, và nở nhiều nhất so các phần khác của tổ yến.

Yến sào theo xuất xứ

>> Để tìm hiểu cách chưng yến sào giữ trọn vi chất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đảm bảo dinh dưỡng nhất 

  Người tiêu dùng có thể tìm kiếm các thông tin về các loại yến sào này trên Internet.

  Ưu điểm: yến sào nguyên chất 100%,. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình. Yến sào thô là loại yến sào khó làm giả nhất. Nếu so sánh cùng loại yến thô, thì yến nhà quận 3 sẽ dễ dàng làm sạch hơn so với yến đảo.

  Nhược điểm: Vì còn nguyên thủy nên yến sào thô còn nhiều lông , bất tiện với người không có thời gian.

Yến tinh chế


Là loại yến chất lượng nhất, từ yến sào thô quận 3 sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông. Yến sào sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét