Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Những lưu ý khi sử dụng Yến sào và Ưu nhược điểm của các loại tổ yến

Yến sào, từ xưa tới nay vẫn được coi là món ăn bổ dưỡng và quý giá. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, rất có thể bạn đã vô tình làm mất đi một số chất, hoặc dùng không đúng phương pháp, khiến cho cơ thể chúng ta không hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ yến. Vì vậy, khi dùng yến sào chúng ta cần lưu ý 1 số điều như sau 

Cách làm sạch Tổ Yến


Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm yến sào vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất. Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, hóa chất …để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến. Thời gian ngâm yến sào không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.



Cách bảo quản Tổ Yến


Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu yến sào khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô,( tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có, chúng ta hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy yến sào có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…

Thời gian thích hợp để dùng Tổ Yến


  Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu khoa học, nhưng người ta vẫn cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển. Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất.

Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn. Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy yến sào riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.

Đối tượng dùng Tổ Yến


Những người nên thận trọng khi dùng yến : Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào. Khi dùng cho các em bé, nên thử từ từ, vì có thể gây dị ứng cho bé. Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào Yến sào có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để người tiêu dùng có thể phân biệt được các loại yến sào cũng như hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại mà chọn mua yến sào phù hợp với nhu cầu cũng như cảnh giác với yến sào giả.




Hiện nay có rất nhiều loại yến sào khác nhau về hình thức cũng như chất lượng. Vậy dùng loại yến nào là tốt nhất? Yến sào là một trong những món ăn sơn hào hải vị của bậc quyền quý xưa kia, nhưng trong thời nay món đặc sản quý này rất phổ biến ai cũng có thể mua và dùng được. Dưới đây là những ưu nhược điểm của các loại yến sào sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được yến sào chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình. Các loại tổ yến: Yến sào Thô, yến sào tinh chế, yến sào sơ chế .

Yến sào thô


Yến sào thô là loại yến sào nguyên thủy còn lông chưa qua chế biến.

 - Ưu điểm: là loại yến sào nguyên chất 100%, yến sào thô có mùi thơm đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn yến sào tinh chế. Đặc biệt dễ nhận biết được yến sào thật hay giả.

  - Nhược điểm: Vì còn nguyên thủy nên yến sào thô còn nhiều lông bất tiện với người không có thời gian.

Yến sào tinh chế


Yến sào tinh chế là sản phẩm của quá trình chế biến yến sào thô.

  - Ưu điểm: Yến sào tinh chế qua quá trình làm sạch ép khuôn nên yến sào đã sạch lông, sạch đến 99.9% nên rất tiện lợi cho người dùng, người không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp .

  - Nhược điểm : Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất hóa chất nhằm làm lợi cho bản thân .  

Yến sào sơ chế





Là loại yến sào được rút sạch lông từ yến sào thô bằng thủ công.

  - Ưu điểm: Yến sào sơ chế đã sạch 98% chỉ cần ngâm rửa sơ là dùng được khi nấu lên sẽ có mùi và chất lượng sợi yến giống như yến sào thô.

  - Nhược điểm: Tuy nhiên vì quá trình rút lông rất khó nên giá thành loại này cao nhất.

  Lưu ý : Yến sào sơ chế cũng có thể làm giả . Như vậy những ưu – nhược điểm của từng loại yến sào trên đây sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua yến sào phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét