Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Hướng dẫn làm sạch lông tổ yến- chất lượng yến đảo - yến nhà

Với yến sào còn nguyên tổ, lông vẫn còn dính nhiều, chúng ta phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Yến sào thô phù hợp những người có nhu cầu dùng sản phẩm tự nhiên nhất và có thời gian để làm sạch lông. Với yến nguyên tổ làm sạch, chỉ mới rút lông, đem sấy khô, khi mua về, quý khách chỉ cần ngâm và rửa sơ để làm sạch các lông tơ còn sót lại. Với yến đã làm sạch hoàn toàn, quý khách chỉ cần ngâm nở và chế biến thành các món từ yến ăn ưa thích.

 Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch yến sào nguyên tổ, còn lông đơn giản và hiệu quả nhất. Có 2 cách làm sạch lông tổ yến

Cách 1: Cách thông thường, dùng cho yến sào tương đối còn ít lông

>> Học nhanh công thức chưng yến sào vừa thơm vừa ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong khoa học 

Chuẩn bị:

  • Một thau sạch
  • Một nhíp gắp (kẹp gắp)
  • Một cái ray sạch
  • Một cái muỗng
  • Một dĩa hay chén để đựng yến sạch



Cách làm:

- Bước 1: Ngâm yến sào trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào (xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm yến sào bên dưới) ngâm cho đến khi yến sào tơi ra.

  - Bước 2: Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

  - Bước 3: Tách yến sào ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch. Bạn có thể ngâm 2 đến 3 yến sào một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần

  Lưu ý: Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

Cách 2: Cách dùng cho yến sào có nhiều lông và tạp chất

>> Yến sào chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn tốt nhất 

Chuẩn bị:

- Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)

 - Một nhíp gắp (kẹp gắp)

 - Dầu ăn

 - Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm:

- Bước 1: Ngâm yến sào trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm yến sào bên dưới ) ngâm cho đến khi yến sào tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

  - Bước 2: Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ yến sào sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và tiếp tục thực hiện bước 3

  - Bước 3: rửa yến sào lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch. Có thể ngâm 2 đến 3 yến sào một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.




  Lưu ý:
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với táo đỏ hấp dẫn 

- Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước (chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến).

 - Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy, tham khảo bảng trên để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến.

 - Nếu quý khách muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn.

Yến Đảo và yến nuôi nhà


Yến sào cao cấp được xem là một trong những thực phẩm đơn giản chứa rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng về mặt y học là bồi bổ cơ thể, chữa bệnh, kháng bệnh. Chính vì thế, yến sào thường được hay sử dụng cho trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi đặc biệt là người già v.v…. Trên thị trường hiện nay phổ biến hiện nay có 2 loại yến đó là yến đảo và yến nhà. Với khách hàng phần lớn trong số đó cho rằng yến đảo tốt hơn cả yến nhà. Tại sao lại có nhận thức như thế. Có thể về mặt khách quan yến đảo có nguồn gốc từ lâu đời kèm theo quảng cáo truyền thông nên khách hàng cho rằng yến đảo sẽ tốt hơn yến nhà.

Một số khác chính là những người nuôi yến sào nhà lại cho rằng yến nhà không kém gì yến đảo . Do vậy đã có không ít sự so sánh yến nhà và yến đảo loại nào tốt hơn. Tại Malaysia, các nhà khoa học đã có 1 số nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này và họ đã chứng minh được yến sào nhà có vi chất hoàn toàn cao hơn và sạch hơn yến nhà. Điều này đã trái ngược nhận định của khách hàng bấy lâu nay về yến nhà. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo về bảng đánh giá so sánh đồng thời phân biệt yến nhà và yến đảo sau:
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chưng tổ yến với nồi điện chất lượng 


So sánh chất lượng yến nhà vào yến đảo

>> Để chưng tổ yến với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen nhanh nhất 
  yến sào nhà sạch hơn yến nhà khi thu hoạchNhìn vào bảng so sánh phân biệt giữa yến sào nhà và yến đảo trên chúng ta thấy rằng
  • Yến sào nhà có hàm lượng vi chất cao hơn yến đảo
  • Giá thành yến nhà rẻ hơn so với yến đảo
Ngoài ra còn một điểm quan trọng nữa là hiện tại tiêu chí xác định đâu là yến nhà đâu là yến sào đảo tại thị trường yến sào Việt Nam còn rất mập mờ, nếu là khách hàng không có kinh nghiệm rất có thể bị một số bộ phận tư thương lợi dụng để móc túi khi mua hàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét