Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Hạn sử dụng - cách bảo quản và công nghệ làm giả yến hiện nay

Yến sào được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách hạn sử dụng của yến sào sẽ bị rút ngắn hoặc bị mất đi dưỡng chất. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ cách thức bảo quản đối với từng loại yến sào để có thể giữ được lâu nhất.


Hạn sử dụng của yến sào thô là bao lâu ?

>> Yến sào chưng với nồi điện như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào bằng nồi điện tốt nhất 
Yến sào thô là yến sào mới được khai thác và chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Thời hạn sử dụng của yến sào thô gần như vô hạn trong môi trường tự nhiên. Sau khi khai thác về, điều kiện bảo quản có thể thay đổi nên tốt nhất nên sử dụng yến sào trong vòng tối đa 2-3 năm. Nên bảo quản yến sào thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, tránh để nơi kín, hầm nóng quá tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển sẽ làm hư tổ yến.




Yến sào tinh chế đã rút lông

Yến sào tinh chế, rút lông là yến sào đã trải qua quá trình làm sạch lông và hong khô. Điều kiện bảo quản của yến sào tinh chế, yến sào rút lông cũng tương tự như yến sào thô. Thời gian sử dụng của yến sào tinh chế cũng có thể kéo dài từ 2-3 năm, tuy nhiên bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm, tránh để thời gian quá lâu có thể làm giảm đi dưỡng chất của tổ yến. Nếu thấy yến sào có dấu hiệu chuyển màu nâu, đen thì nên bỏ đi vì yến sào có thể đã bị ô xi hoá do những tác động của môi trường.

Yến sào tươi


  Yến sào tươi là loại yến đã được nhặt sạch lông nhưng chưa trải qua quá trình hong khô nên vẫn còn ướt. Yến sào tươi có thể giữ ở nhiệt độ phòng tối đa 48 tiếng, ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày. Điều kiện bảo quản tốt nhất cho yến tươi là ở ngăn đông, có thể giữ được tới 3 tháng (có thể lâu hơn nhưng sẽ yến sào sẽ dễ bị mất chất). Khi vận chuyển đi xa, sản phẩm cần được ướp lạnh trong thùng xốp.

Yến sào chưng sẵn


Yến sào chưng sẵn là yến sào đã qua công đoạn chế biến và có thể sử dụng ngay. Đối với yến chưng sẵn, có thể giữ ở nhiệt độ phòng không quá 24 tiếng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, thời hạn sử dụng của yến sào có thể kéo dài từ 1-2 tuần (tuỳ thuộc vào nguyên liệu đi kèm – lưu ý nên đậy kín hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm). Tốt nhất, bạn vẫn nên ăn ngay trong vòng 1 tuần để tránh mất chất.< Yến hũ chưng sẵn do không sử dụng chất bảo quản nên cũng chỉ giữ được 24 tiếng ở nhiệt độ phòng và tối đa 02 tuần trong ngăn mát tủ lạnh (riêng yến hũ chưng hạt sen 01 tuần). Bảo quản, vận chuyển không đúng cách cũng sẽ làm rút ngắn thời gian sử dụng của yến hũ chưng sẵn.






 Đây là loại yến có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vô cùng quý hiếm nên có giá thành cũng rất cao. Chính vì thế, không ít người nuôi yến đã dùng những công nghệ, thủ đoạn tinh vi để biến yến trắng thành yến huyết, và lừa không ít tiền của người tiêu dùng, thậm chí là cả những người kinh doanh không sành sõi. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, NU NEST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ làm giả yến huyết để cân nhắc hơn khi mua tránh tiền mất, tật mang:
>> Chưng yến như thế nào vừa ngon vừa hiệu quả? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đậu xanh đơn giản nhất 

Tẩm màu


Cách đơn giản nhất để biến yến trắng thành yến huyết là tẩm màu. Với yến huyết làm giả bằng phương pháp tẩm màu, khi ngâm nước hoặc chưng, nước sẽ bị ngả màu.

Làm giả yến huyết bằng phương pháp ủ phân vi sinh


Yến trắng được xịt ẩm, bỏ vào thùng xốp, ủ phân hữu cơ. Trong vòng khoảng 2 tháng, yến sào sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3, phản ứng với oxi trong không khí tạo thành nitrit sẽ tạo ra màu hồng cho tổ yến. Để thêm khoảng 1 tháng nữa, yến sào sẽ có màu đỏ như yến huyết.

Không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ

>> Để hiểu hơn về cách chưng tổ yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào thơm ngon nhất 
  Khi người nuôi chim yến không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ, thì nơi thành tường sẽ có phân chim và NH3 phản ứng với oxi sẽ tạo ra màu đỏ ở phần chân tổ, lâu ngày, nguyên yến sào sẽ biến thành màu đỏ. Nitrit qua quá trình chuyển hoá, tác dụng với một số chất trong cơ thể tạo thành nitrosamine là chất có khả năng gây ung thư. Vậy là nhờ những công nghệ, thủ đoạn “cao siêu” như thế, yến huyết mặc dù quý hiếm, lại được bán tràn lan trên thị trường, và không ít người chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu đồng để rước “nguy cơ bệnh tật” về nhà.

Cách để tránh mua phải yến huyết giả?

Yến huyết trên thị trường có giá bán cực kỳ cao, lên đến hàng trăm triệu cho 1 kg, hãy cảnh giác với những loại yến huyết được rao bán với giá rẻ. Yến huyết cực kỳ hiếm trên thị trường, khách hàng muốn mua thường phải đặt hàng trước, cần tránh những cửa hàng có yến huyết bán thường xuyên. Yến huyết nếu tẩm màu sẽ làm đổi màu nước khi ngâm/chưng. Chỉ có yến huyết đảo, không có yến huyết nuôi, nên yến huyết sẽ có những đặc điểm giống với yến đảo như kích thước nhỏ, mỏng hơn so với yến nhà; các sợi yến được đan kết chặt chẽ hơn. Lựa chọn mua yến huyết ở những cửa hàng uy tín.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét