Yến sào được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách hạn sử dụng của yến sào sẽ bị rút ngắn hoặc bị mất đi dưỡng chất. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ cách thức bảo quản đối với từng loại yến sào để có thể giữ được lâu nhất.
Hạn sử dụng của yến sào thô là bao lâu ?
>> Yến sào chưng với nồi điện như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào bằng nồi điện tốt nhất
Yến sào thô là yến sào mới được khai thác và chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Thời hạn sử dụng của yến sào thô gần như vô hạn trong môi trường tự nhiên. Sau khi khai thác về, điều kiện bảo quản có thể thay đổi nên tốt nhất nên sử dụng yến sào trong vòng tối đa 2-3 năm.
Nên bảo quản yến sào thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, tránh để nơi kín, hầm nóng quá tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển sẽ làm hư tổ yến.
Yến sào tinh chế đã rút lông
>> Xem thêm: Cách chưng yến hạt sen đảm bảo dưỡng chất
Yến sào tinh chế, rút lông là yến sào đã trải qua quá trình làm sạch lông và hong khô. Điều kiện bảo quản của yến sào tinh chế, yến sào rút lông cũng tương tự như yến sào thô. Thời gian sử dụng của yến sào tinh chế cũng có thể kéo dài từ 2-3 năm, tuy nhiên bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm, tránh để thời gian quá lâu có thể làm giảm đi dưỡng chất của tổ yến. Nếu thấy yến sào có dấu hiệu chuyển màu nâu, đen thì nên bỏ đi vì yến sào có thể đã bị ô xi hoá do những tác động của môi trường.
Yến sào tươi
Yến sào chưng sẵn
Đây là loại yến có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vô cùng quý hiếm nên có giá thành cũng rất cao. Chính vì thế, không ít người nuôi yến đã dùng những công nghệ, thủ đoạn tinh vi để biến yến trắng thành yến huyết, và lừa không ít tiền của người tiêu dùng, thậm chí là cả những người kinh doanh không sành sõi. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, NU NEST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ làm giả yến huyết để cân nhắc hơn khi mua tránh tiền mất, tật mang:
>> Chưng yến như thế nào vừa ngon vừa hiệu quả? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đậu xanh đơn giản nhất
Tẩm màu
Làm giả yến huyết bằng phương pháp ủ phân vi sinh
Không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ
>> Để hiểu hơn về cách chưng tổ yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào thơm ngon nhất
Khi người nuôi chim yến không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ, thì nơi thành tường sẽ có phân chim và NH3 phản ứng với oxi sẽ tạo ra màu đỏ ở phần chân tổ, lâu ngày, nguyên yến sào sẽ biến thành màu đỏ.
Nitrit qua quá trình chuyển hoá, tác dụng với một số chất trong cơ thể tạo thành nitrosamine là chất có khả năng gây ung thư.
Vậy là nhờ những công nghệ, thủ đoạn “cao siêu” như thế, yến huyết mặc dù quý hiếm, lại được bán tràn lan trên thị trường, và không ít người chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu đồng để rước “nguy cơ bệnh tật” về nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét