1. Xét về điều kiện hình thành, có thể chia thành yến sào thành 3 loại như sau :
>> Bật mí công thức yến sào chưng với mật ong ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến mật ong đúng cách
Yến đảo: là loại yến sào được chim yến làm trên các hòn đảo tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, được hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo chắc hơn và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Cộng thêm điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn, nên yến đảo có giá thành rất cao.Yến đảo nhân tạo:
Cũng là yến sào được hình thành trên các hòn đảo, nhưng là các hòn đảo do con người tạo nên. Yến sào đảo nhân tạo cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy hơi kém cạnh yến sào đảo thiên nhiên một chút nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác.
Yến nuôi:
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến lá dứa đơn giản
Là loại yến sào được hình thành trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến đảo, nhưng yến sào nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều loại thực phẩm khác và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Giá thành của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều người.
2. Nếu dựa vào màu sắc, yến sào thường gồm có
Là loại yến sào có màu đỏ (cam) hình thành trên các tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam rất tự nhiên. Đây cũng là loại yến sào đảo thiên nhiên cực kỳ quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1 kg yến huyết.
>> Bí kíp chưng yến sào vừa ngon vừa đơn giản, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến đường phèn an toàn nhất
Yến sào tại các nhà nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều nhà nuôi yến dùng phương pháp tẩm màu hoặc thậm chí sử dụng công nghệ tinh vi hơn để làm cho yến sào có được màu đỏ như yến huyết để rao bán với mức giá cao. Không ít người vì biết đến lợi ích của yến huyết đã bị mất tiền oan khi mua phải yến huyết được tạo nên từ những công nghệ này.
Vàng yến (1 số tài liệu gọi là hồng yến):
Đây là loại yến sào có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả thành màu vàng. Yến sào càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh hơn. Giống như huyết yến, vàng yến cũng bị làm giả khá nhiều và rất khó để phân biệt nếu nhìn bằng mắt thường. Khi chưng thì yến vàng thật sợi sẽ giòn dai hơn, tuy nhiên để đảm bảo thì bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến bạch quả đảm bảo dinh dưỡng cao
Bạch yến (yến trắng):
Là loại yến sào có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng. Bạch yến cũng có thể bị làm giả, hoặc pha trộn nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Để phân biệt, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt yến sào thật, yến giả của NU NEST hoặc lựa chọn người bán hàng uy tín.
3/ Nếu dựa vào tình trạng sơ chế có thể phân thành:
Là loại yến sào được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào. Nhiều người lựa chọn yến thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch hết lông yến.
Yến sào tinh chế:
Là loại yến sào đã được rửa, tách ra để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng giống tổ yến. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Yến sào tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và tiện dụng.
Yến sào rút lông:
Là yến sào sử dụng công nghệ phun sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ này, yến sào đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với yến sào tinh chế. Yến sào rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng.
Yến sào tươi (yến ướt):
Là loại yến sào được rửa, nhặt sạch lông như yến sào tinh chế nhưng không qua quá trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi có nước nên nặng hơn). Mua yến tươi, giá thành được chia nhỏ hơn (vì chỉ cần mua khoảng 100gr yến tươi), thay vì yến thô/yến tinh chế thường phải mua từ 50gr trở lên (tương đương 200gr yến tươi).
Ngoài ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận yến sào hay vị trí hình thành…, còn có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn qua một bài viết khác. Hi vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về yến sào (tổ yến).
Thành phần cấu tạo và bên ngoài của Yến sào Thô Nguyên Tổ thật và giả
Đặc trưng nổi bật trước hết của yến sào là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi yến sào có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột
Yến Sào Thô giả:
Cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực. Ngoài ra hiện nay Yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
Một số cách Để phân biệt Yến sào Nuôi Thô Nguyên Tổ thật và giả :
Cách 2:
+ Đối với Yến thật: khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.
+ Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét