Ở bài viết này Yến Ngon sẽ giúp bạn phân biệt được các loại sào và các sản phẩm từ đang lưu hành trên thị trường. Bạn sẽ không còn bối rối khi đứng trước vô vàn tên gọi tổ yến, chủng loại giá nữa. Và như một điều tất yếu khi đã hiểu cặn kẽ về sào bạn sẽ dễ dàng quyết định và mua được đúng loại mình cần với mức giá phù hợp nhất.
Cho dù mục đích mua sào của bạn là gì, bạn bước vào bất cứ công ty yến sào nào thì các sản phẩm từ sẽ phân loại như sau:
- Các sản phẩm khác chế biến từ tổ yến.
Chúng ta đi vào nhận biết chi tiết từng loại tổ yến
I. đảo tự nhiên
Đây là những được khai thác tại các hang động ngoài biển khơi trên các đảo tự nhiên mà chim yến về làm tổ. Thường những đảo yến này đều do nhà nước quản lý hoặc các công ty khai thác bao thầu, chăm sóc khai thác và thu hoạch.
Vì điều kiện làm trong vách đá hạng động ngoài biển, tổ chim yến tự nhiên có kết cấu rất bền chắc để có thể bám được vào vách đá. Cũng chính vì lẽ đó mà thời gian sơ chế đảo thô cũng như thời gian chưng cũng lâu hơn, và yến đảo nở ra cũng được nhiều, ăn giòn dai rất được ưa chuộng.
Thường giá của đảo tự nhiên sẽ có giá gấp đôi nhà.
Đối với yến đảo tự nhiên thường gặp nhất là 3 loại sau:
1. Yến huyết
Yến huyết đảo tự nhiên có màu sắc từ đỏ nhạt tới đỏ đậm, giá thường là cao nhất trong các loại tổ yến. Thấp nhất cũng phải từ 19-21 triệu 100gr.
Bạn mà gặp nơi rẻ hơn hãy xem lại cẩn thận nguồn gốc. Vì hiện tại yến nhà nhờ kĩ thuật cũng có thể tạo ra yến huyết… nhưng sự khác biệt vẫn luôn nằm ở chất lượng và cảm giác khi ăn.
huyết rất hiếm và ít gặp.
2. Hồng yến đảo.
Loại này giá thấp hơn yến huyết, chứa nhiều dinh dưỡng ăn ngon phù hợp làm quà tặng cao cấp.
3. Yến trắng
Yến trắng, hay có nơi gọi bạch yến là loại yến đảo thường gặp nhất, phần đa các lần khai thác đảo yến là yến trắng. Yến huyết vào hồng yến chỉ chiếm số ít.
Yến trắng đảo tự nhiên, tổ kết cấu dày, cứng chưng lên nở rất nhiều. Là loại quà biếu cao cấp sang trọng. Giá yến trắng dễ chịu nhất trong 3 loại yến đảo đã kể trên.
Tóm lại, phân biệt yến đảo tự nhiên bạn nhớ những điều cốt lõi sau:
- đảo phân làm 3 loại yến huyết, hồng yến, yến trắng.
- Giá sào đảo tự nhiên cao ít nhất là gấp đôi nhà.
- Kết cấu tổ bền chắc, ngâm nở để nhặt lông lâu hơn.
- Thời gian chế chế biến món ăn từ đảo cũng lâu hơn,
Nếu đã xác định mua yến đảo tự nhiên, hãy chuẩn bị một số tiền kha khá cho 100gr yến đảo bạn nhé. Nhưng bù lại chất lượng của yến đảo sẽ không làm bạn thất vọng
II. Cách phân biệt Nhà
Gọi là yến nhà không có nghĩa là chim yến nuôi trong nhà được người ta cho ăn thức ăn công nghiệp, nuôi nhốt như bồ câu, gà vịt các bạn nhé.
Chim yến nhà vẫn là chim yến hoang dã, vẫn phải bay đi kiếm ăn và về nhà yến làm tổ mà thôi. Nên chất lượng nhà vẫn đảm bảo được các thành phần axit amin thiết yếu như đảo.
Và tất nhiên của nhà trồng được thì giá lúc nào cũng rẻ hơn hàng tự nhiên hoang dã. Nhiều người cùng nuôi yến nên giá bán cạnh tranh, cái này không khó để hiểu.
Vì mặt hàng lưu hành phổ biến trên thị trường hiệ nay là Nhà nên Yến Ngon sẽ trình bày kĩ hơn để bạn nắm được.
III. Phân loại sào trong nhà nuôi yến.
Phân biệt vào màu sắc.
Tương tự như yến đảo, nhà cũng được phân loại theo màu sắc.
1. Yến Huyết nhà:
Yến huyết nhà ít khi xuất hiện, nhưng vẫn có và rất hiếm
2. Hồng Yến nhà:
Hồng yến nhà, thường màu cam nhạt cho tới cam đậm, đây là những loại xuất hiện ở những nhà yến lâu năm với khí hậu và môi trường sống thích hợp làm cho những xuất hiện màu đặc biệt. Giá hồng yến cao nhất.
3. Yến vàng:
Loại này nhiều hơn hồng yến một chút nhưng vẫn ở tỉ lệ ít. Thường là những loại già để lâu mới thu hoạch. Yến vàng nhạt hay vàng đậm tùy lúc nhưng chất lượng, độ nở nhiều, độ giòn dai khi ăn rất hấp dẫn. Vì thế giá yến vàng chỉ thấp hơn hồng yến chút xíu.
4. Yến trắng thông thường.
Đây là loại thông dụng nhất. giá cũng không cố định mà tùy vào
:
– Nơi bán
– Nguồn gốc của tổ yến
– Loại hình của tổ yến
a) Nơi bán
Điều này dễ hiểu nhất. Giá bán của công ty có thương hiệu sẽ khác giá của cá nhân bán lẻ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm vì sao giá của mỗi nơi mỗi khác.
b) Nguồn gốc của tổ yến.
Yến sào đã được nuôi gần như khắp cả nước, đặc biệt từ miền Trung trở vào: Khánh hòa, Bình Định, Phú Yên, Hội An những cái nôi của ngành khai thác yến tự nhiên cũng như ngành nuôi yến nên giá yến sào ở đây cao hơn các vùng khác như cần giờ, gò công,
Bởi lẽ chất lượng yến sào ở đây thực sự tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều sự thích thú khi ăn cho thực khách.
c) Loại hình tổ yến
Với nhà người ta sẽ phân loại yến tổ to một giá và tổ nhỏ một giá. sào sạch, ít lông, sơ chế dễ sẽ được xếp vào một loại có giá cao hơn loại tổ nhẹ nhiều lông. Thường được gọi là Yến sào thượng hạng hay hàng đặc biệt, loại 1…
Nên khi mua yến bạn để ý nhé, 100gr yến sào của mình có bao nhiêu tổ, sạch ít lông hay nhiều lông.
Mua yến thô hay tinh chế làm sạch.
Khi mua yến thô bạn chỉ cần chú ý tới loại hình như chúng tôi đã phân tích ở trên. Nếu bạn có thời gian hãy dùng yến thô. Còn nếu không hãy chọn đã được làm sạch.
làm sạch đã được những công nhân lành nghề, chuyên nghiệp nhặt sạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để làm sạch một tổ yến. Coi 1 bé xíu vậy chứ nếu bạn làm lần đầu, không dễ làm sạch đâu bạn nhé.
Những ghi nhớ khi mua làm sạch.
Yến thượng hạng, loại 1, loại đặc biệt…
làm sạch cũng phân ra nhiều loại, cái này mới làm bạn dễ rối.
sạch thượng hạng là loại cao tiền nhất, cao bao nhiêu tùy công ty.
sạch thượng hạng được làm từ loại tổ thô thượng hạng đã nói ở trên, những to, già, ít lông.
Chênh lệch giá giữa yến thô và yến làm sạch là công làm sạch từ 300 – 500 ngàn 100gr.
Với làm sạch, nhiều công ty chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa trên số lượng sợi yến dài có trong tổ.
Tổ thượng hạng làm từ nguyên tổ thô thượng hạng, nên nhiều sợi yến dài nhất, dễ quan sát được khi chưng.
Yến phổ thông hay yến loại 2, loại 3, yến vụn…
Các loại khác thấp tiền hơn thường có những cái tên như yến vụn, yến loại 2, loại 3 … là những loại tinh chế làm sạch từ những tổ gãy, bể nên sợi ngắn, nhỏ nên khi chưng lên bạn thường thấy sợi ít, có thể hơi nát tùy chất lượng yến sào từng vùng.
Ví dụ như tại Yến Sào Bình Định chúng tôi, ngoài loại yến thượng hạng làm sạch còn có loại yến phổ thông làm từ yến gãy bể, tổ nhỏ.
Với lợi thế là yến sào Bình Định nơi có chất lượng yến rất tốt nên mặc dù làm từ tổ gãy bể, nhưng chưng lên vẫn nở nhiều và có nhiều sợi.
Tóm lại:
Yến làm sạch có 2 loại:
– 1 loại làm sạch từ nguyên tổ, khi chưng lên nhiều sợi thường có tên là thượng hạng, hay hàng loại 1
– Loại yến còn lại thường làm từ yến bể, gãy…
Giá 2 loại trên chênh lệch nhau.
IV. Chân tổ yến
Đây là một mặt hàng không quen lắm với người tiêu dùng mới. Khi khai thác tổ yến, chân thường bị sót lại, bị gãy do bám quá chắc vào thành đá hoặc bề mặt nào đó. Người ta sẽ lấy loại này làm sạch và bán.
Có thể nói chân có giá thấp nhất, nhưng ăn cũng rất thú vị, dành cho ai thích ăn giòn dai. Ngâm chân lâu hơn và chưng kĩ hơn để có thể hết.
V. Yến tươi là gì ?
Yến tươi là loại yến đã làm sạch vắt nước để ráo nhưng không sấy khô cho vào hộp như yến sào bạn thường thấy. Loại này không để được lâu, tầm 1 tuần trong tủ lạnh. Đây là sản phẩm làm khi khách có nhu cầu.
Giá tính theo giá yến thô + công nhặt. Ưu điểm là bạn cảm giác an tâm hơn khi ăn trực tiếp vừa làm sạch, cảm giác tươi ngon.
VI. Nước yến.
Đây là mặt hàng phổ biến của các công ty yến sào. Thành phần trong tùy công ty sẽ có gia giảm thêm các thành phần như nấm tuyết, rong tảo, hay mủ trôm, có chất bảo quản hay không bảo quản…
Nước yến nhiều người lo ngại là không nguyên chất, không giá trị. Nhưng đó là nhu cầu của bạn. Những loại nước yến giá thành rẻ chỉ như loại nước giải khát thì tất nhiên thành phần sẽ phải ít đi.
Nếu bạn muốn chọn loại nước yến chất lượng vẫn có những sản phẩm hoàn toàn là từ 100% tổ yến, không có chất bảo quản.
VII. Các sản phẩm khác từ yến sào
Đây là những món ăn tại chỗ kết hợp với yến khi bạn ghé các shorrom yến sào. Đó có thể là chè chưng sẵn, gà hầm tổ yến, sup yến cua….
Giá dao dộng từ 200- 500 nghìn 1 suất hoặc có thể hơn tùy vào hàm lượng yến cũng như nguyên liệu kết hợp.
Kết luận
Như vậy ở bài này chúng tôi – Yến Ngon Yến sào Bình Định đã dẫn bạn đi qua hết các sản phẩm có trên thị trường. Vấn đề của bạn cần quan tâm không phải là giá bao nhiêu, mà bạn cần hiểu được mình đang cầm trên tay sản phẩm yến sào gì? Chất lượng và phân loại của nó ra sao. Giá cả sẽ từ đó mà quyết định
Chúc mừng bạn đã có sự hiểu biết nhất định về yến
Nhà chim mồi - C.linchi
Như vậy ngôi nhà trống này lúc đầu chỉ là nơi ở của chim mồi c.linchi, về sau sẽ trở thành nhà yến. Vấn đề là làm sao để chim yến con nở ra trong ngôi nhà đó cảm thấy quen thuộc và thích thú cư ngụ, thì chủ ngôi nhà phải bố trí để ngôi nhà có các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… thích hợp.
Cải tạo nhà chim mồi
Khi tiến hành cải tạo lại ngôi nhà của chim mồi thành nhà yến ta cần tiến hành xử lý một cách cẩn thận và dần dần. Nếu làm theo cách thô thiển vội vã, thì chim mồi tuy đã sống ở đó cũng sẽ bay đi và không trở về nữa. Điều này sẽ rất tai hại cho người nuôi chim. Muốn can thiệp một cách nhẹ nhàng vào nhà chim mồi, thì việc cải tạo lại ngôi nhà sẽ thực hiện theo phương pháp từng bước, tới mức chim mồi ở trong nhà không cảm thấy bị xáo trộn.
Khi tiến hành xây dựng lại ngôi nhà, ngoài việc phải chú ý đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với đời sống của chim yến còn phải chú ý đến gỗ và vật liệu xây đựng, nói chung là phải hết sức cẩn thận không để sai sót.
Thùng nuôi chim con
Thùng nuôi chim con Ngôi nhà mới xây này làm ra ngoài nhà cũ của chim mồi, làm từ từ cho đến khi ngôi nhà cũ của chim mồi nằm vào trong tường của ngôi nhà mới xây. Nếu điều kiện của ngôi nhà mới thích hợp với vi tập quán của chim mồi, thì từng bước chim mồi sẽ bay vào, làm tổ và cư trú ở trong. Khi trong ngôi nhà mới đó có khoảng 100 cặp chim mồi sinh sống và làm tổ, thì ngôi nhà cũ sẽ được dỡ bỏ dần dần.
Tháo dỡ nhà chim mồi
Việc tháo dỡ ngôi nhà phải thực hiện cẩn thận và từng bước, ban đầu không tháo gỡ tất cả, đầu tiên làm ở phần dưới, gỡ tách mở ra từng mảng tường.
Mỗi ngày cắt mở một ít, hết phần này đến phần khác, dần dần tất cả phần tường sẽ được lấy đi, lộ ra cái khung từ trên mái xuống.
Cũng cần thiết phải chú ý, quá trình tháo gỡ nhà chim mồi phải thực hiện vào thời gian ban ngày lúc chim đi ra ngoài kiếm mồi, khoảng từ 9h00-15h00.
Phải làm cẩn thận để không ảnh hưởng đến chim yến. Nếu cách tổ chức hoạt động là tốt và hợp lý thì chim mồi sẽ đến nhà mới và làm tổ vào mùa vụ đẻ trứng. Sau đó trứng của chim mồi sriti sẽ được lấy đi và thay trứng của chim yến vào đó, từ đấy trong tổ này sẽ không nở ra chim mồi con nữa.
Thay thế trứng
Trong quá trình thay thế trứng, cần tránh cầm trực tiếp vào trứng để không có “hơi người”, vì điều này sẽ khiến chim mồi không muốn ấp trứng, cần phải lấy trứng, thay đảo trứng bằng cái thìa hoặc giấy mỏng mềm. Trước khi thay thế trứng chim mồi bằng trứng yến cũng phải đo đạt kích thước tổ chim mồi để tính toán nên cho ấp 1 hay 2 trứng. Trường hợp tổ chim mồi nhỏ hơn hoặc tương đương với tổ yến, nếu ta cho ấp 2 trứng yến, thì khi chim nở ra hai con yến con và lớn lên, tổ sẽ bị chật.
Như vậy, một con yến có thể bị rơi ra và chết. Điều đó sẽ gây thiệt hại cho chủ nhà. Nếu cả hai con yến con cùng lớn lên và không bị rơi thì đòi hỏi chim mồi mẹ phải tốn nhiều thời gian và năng lượng để nuôi chim con hơn. Chim yến con sinh trưởng tốt và khoẻ mạnh, sẽ sản xuất ra nước bọt đủ để làm ra những tốt.
Cách xây lại nhà chim mồi thành nhà yến đúng cách
Ánh sáng được bố trí thích hợp với đời sống của chim yến. Từ khi trứng yến nở cho tới khi chim con 40-42 ngày tuổi có thể bay được, thì không cần đóng cửa và nhà chim khá sáng. Với cách đóng bớt cửa để làm tối phòng, chim mồi sriti sẽ vội vã rời chỗ đến nơi sáng hơn hoặc tìm kiếm nhà mới thích hợp hơn. Trong thời gian này chim yến con nở ra sẽ ở thường xuyên trong ngôi nhà tối. Để chim yến con quen và muốn về làm tổ thì phải canh gác xung quanh để phía ngoài yên tĩnh, bởi vì yến thích ở nơi yên tĩnh. Ngoài ra cần phải loại bỏ địch hại và sâu bọ gây hại cho chim, để nó cảm thấy không bị phiền nhiễu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét