Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Công nghệ làm giả yến huyết tinh vi và cách làm sạch lông tổ yến đơn giản và hiệu quả

Đây là loại yến có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vô cùng quý hiếm nên có giá thành cũng rất cao. Chính vì thế, không ít người nuôi yến đã dùng những công nghệ, thủ đoạn tinh vi để biến yến trắng thành yến huyết, và lừa không ít tiền của người tiêu dùng, thậm chí là cả những người kinh doanh không sành sõi.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, NU NEST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ làm giả yến huyết để cân nhắc hơn khi mua tránh tiền mất, tật mang:
>> Bật mí cách chưng yến sào đảm bảo nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với mật ong đảm bảo an toàn 




Tẩm màu

Cách đơn giản nhất để biến yến trắng thành yến huyết là tẩm màu. Với yến huyết làm giả bằng phương pháp tẩm màu, khi ngâm nước hoặc chưng, nước sẽ bị ngả màu.

Làm giả yến huyết bằng phương pháp ủ phân vi sinh


Yến trắng được xịt ẩm, bỏ vào thùng xốp, ủ phân hữu cơ. Trong vòng khoảng 2 tháng, yến sào sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3, phản ứng với oxi trong không khí tạo thành nitrit sẽ tạo ra màu hồng cho tổ yến. Để thêm khoảng 1 tháng nữa, yến sào sẽ có màu đỏ như yến huyết.

Không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ

>> Tổ yến chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn cực tiện lợi 

  Khi người nuôi chim yến không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ, thì nơi thành tường sẽ có phân chim và NH3 phản ứng với oxi sẽ tạo ra màu đỏ ở phần chân tổ, lâu ngày, nguyên yến sào sẽ biến thành màu đỏ. Nitrit qua quá trình chuyển hoá, tác dụng với một số chất trong cơ thể tạo thành nitrosamine là chất có khả năng gây ung thư. Vậy là nhờ những công nghệ, thủ đoạn “cao siêu” như thế, yến huyết mặc dù quý hiếm, lại được bán tràn lan trên thị trường, và không ít người chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu đồng để rước “nguy cơ bệnh tật” về nhà.

Cách để tránh mua phải yến huyết giả?


Yến huyết trên thị trường có giá bán cực kỳ cao, lên đến hàng trăm triệu cho 1 kg, hãy cảnh giác với những loại yến huyết được rao bán với giá rẻ. Yến huyết cực kỳ hiếm trên thị trường, khách hàng muốn mua thường phải đặt hàng trước, cần tránh những cửa hàng có yến huyết bán thường xuyên. Yến huyết nếu tẩm màu sẽ làm đổi màu nước khi ngâm/chưng. Chỉ có yến huyết đảo, không có yến huyết nuôi, nên yến huyết sẽ có những đặc điểm giống với yến đảo như kích thước nhỏ, mỏng hơn so với yến nhà; các sợi yến được đan kết chặt chẽ hơn. Lựa chọn mua yến huyết ở những cửa hàng uy tín.

>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến sào với bạch quả đơn giản 
 Với yến sào còn nguyên tổ, lông vẫn còn dính nhiều, chúng ta phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Yến sào thô phù hợp những người có nhu cầu dùng sản phẩm tự nhiên nhất và có thời gian để làm sạch lông. Với yến nguyên tổ làm sạch, chỉ mới rút lông, đem sấy khô, khi mua về, quý khách chỉ cần ngâm và rửa sơ để làm sạch các lông tơ còn sót lại. Với yến đã làm sạch hoàn toàn, quý khách chỉ cần ngâm nở và chế biến thành các món từ yến ăn ưa thích. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch yến sào nguyên tổ, còn lông đơn giản và hiệu quả nhất. Có 2 cách làm sạch lông tổ yến

Cách 1: Dùng cho yến sào tương đối ít lông


Chuẩn bị:

  • Một thau sạch
  • Một nhíp gắp (kẹp gắp)
  • Một cái ray sạch
  • Một cái muỗng
  • Một dĩa hay chén để đựng yến sạch

Cách làm:

- Bước 1: Ngâm yến sào trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào (xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm yến sào bên dưới) ngâm cho đến khi yến sào tơi ra.

  - Bước 2: Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

  - Bước 3: Tách yến sào ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch. Bạn có thể ngâm 2 đến 3 yến sào một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần

  Lưu ý: Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

Cách 2: Dùng cho yến sào có nhiều lông và tạp chất

>> Yến sào chưng với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với hạt sen đảm bảo nhất 

Chuẩn bị:

- Một thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)

 - Một nhíp gắp (kẹp gắp)

 - Dầu ăn

 - Một dĩa hay chén để đựng yến sạch



Cách làm:

- Bước 1: Ngâm yến sào trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm yến sào bên dưới ) ngâm cho đến khi yến sào tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

  - Bước 2: Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ yến sào sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và tiếp tục thực hiện bước 3

  - Bước 3: rửa yến sào lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch. Có thể ngâm 2 đến 3 yến sào một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.
>> Bật mí cách chưng tổ yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào giữ nhiều chất dinh dưỡng nhất 

  Lưu ý:

 - Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước (chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến).

 - Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy, tham khảo bảng trên để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến.

 - Nếu quý khách muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn.
>> Nguồn: Sâm Yến Linh Chi 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét