Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Thị trường yến sào – Những kiểu gian lận thường gặp khi mua Yến sào

Hầu hết các hiểu lầm đến từ sự truyền thông không chính xác có thể vì mục đích vụ lợi riêng cho việc bán Yến của một số thương hiệu có tiếng trên thị trường. Thiệt hại lớn nhất tất nhiên sẽ là người tiêu dùng. Và sau đây là 5 hiểu lầm tai hại nhất của khách về yến sào

Yến sào đỏ là do màu máu, rất hiếm và rất bổ dưỡng


Vâng Yến huyết rất bổ nhưng có thể là bổ ngửa đó ạ. Ngày xưa khi nhận thức của khách hàng chưa cao, có một doanh nghiệp nổi tiếng nhất về Yến Sào tuyên truyền rằng Yến màu đỏ là do chim Yến thổ huyết mà thành. Nó hiếm và bổ lắm. Sau này nhận thức khách hàng tăng lên họ lập luận rằng nếu đúng là máu của chim thì khi gặp không khí sẽ chuyển thành màu nâu thẩm do máu bị oxi hóa mà. Và thế là một kiểu tuyên truyền mới ra đời: các công ty Yến Sào có bán Yến huyết lại tuyên truyền rằng Yến có màu đỏ là do các khoáng chất quý có trong đá ở các đảo tác dụng tạo nên Yến màu đỏ. Các khoáng sản này quý và cực kì tốt.

 Thế nhưng họ lại không hề đưa ra được một bằng chứng khoa học nào xác nhận cho lời nói của họ là đúng. Mà chỉ dùng sức mạnh đồng tiền để tuyên truyền vô căn cứ có hại cho cộng đồng Sự thật là Yến huyết chỉ là tác dụng hóa học từ Nitrate có trong phân Yến tích tụ lâu ngày không được thông gió làm cho yến sào bị hóa đỏ mà thôi.

 Yến huyết tốt hay không thì chưa hề có một bài nghiên cứu nào công bố mà chỉ biết rằng Nitrate là một chất độc có hại cho cơ thể con người ở liều lượng cao. Đó là lý do có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc máu sau khi dùng Yến huyết, nguyên nhân là do chất Nitrate này



Yến nhà không tự nhiên, Yến đảo mới tự nhiên phải không ?


Tại sao bạn lại nghĩ như thế trong khi Yến ở nhà cũng được tự do bay ra ngoài ăn thức ăn tự nhiên, con người chỉ cung cấp chỗ ở cho chúng mà thôi. Vì thế các bạn ơi Yến nhà hay Yến đảo đều tự nhiên như nhau. Mình đừng để chữ tự nhiên ảnh hưởng đến quyết định mua Yến của mình nữa nhé, quan trọng nhất là thật và nguyên chất hay không thôi.

Yến ở những vùng ven biển sẽ tốt hơn Yến ở những vùng khác?


Yến Sào có nguồn gốc ở đảo (biển) và những doanh nghiệp Yến Sào lớn được sở hữu các đảo đá này ra sức tuyên truyền có lợi cho họ cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng là những người có lý luận, khách hàng giờ không còn dễ tin vào việc Yến Sào ở biển mới tốt. Sự thật yến sào tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và đặc biệt là vào cách hái yến sào có khoa học đúng chu kì hái hay không mà thôi. Trong thực tế, những yến sào ở miền Tây tốt hơn nhiều so với các tỉnh miền Trung.  

Yến Sào Khánh Hòa là tên thương hiệu?


Khánh Hòa là tên địa phương, theo luật sở hữu trí tuệ nhãn hiệu thương hiệu tên địa danh hay địa phương không được phép lấy làm tên thương hiệu. Khi một tài sản mà ai cũng có thể sở hữu thì chắc chắn một điều không có ai tôn trọng và bảo vệ nó cả. Và những công ty đang khai thác cái tên Khánh Hòa để bán các sản phẩm Yến Sào kém chất lượng nhiều vô số kể!

Yến tẩm đường đậm đặc (hoặc muối, chất tăng trọng lượng )


Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy đa số các loại Yến sào bán tràn lan trên thị trường đều có tẩm đường đậm đặc. Mục đích của việc tẩm đường là để tăng trọng lượng, thông thường sẽ tăng lên khoảng 40% trọng lượng. Ví dụ bạn bỏ ra 4 triệu để mua 1 lạng Yến sào thì trong đó chỉ có khoảng 60% là Yến còn lại khoảng 40% là đường. Nghĩa là bạn đã bỏ ra khoảng 1,6 triệu để mua đường !!! Có nhiều nơi họ tẩm đường đậm đặc vào rồi giảm giá bán, khách hàng cứ nghĩ là đã mua được hàng giá rẻ nhưng thật ra lại là đắt hơn nếu tính toán đúng lượng yến bên trong. Hơn nữa, Yến sào tẩm đường đậm đặc rất dễ thu hút các loại vi khuẩn tấn công và dễ bị ẩm mốc. Sản phẩm này tiềm ẩn nhiều bệnh tật, nhất là ung thư.




  Cách nhận biết:

+/ Đối với Yến sào sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ chỗ nào cũng có vị nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.

  +/ Đối với Yến sào tẩm đường (muối hoặc chất kết dính):

- Bẻ đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào có vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần nếm mặt trước, mặt sau của yến sào cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến sào sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy rõ.

 - Cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính). Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành màu đen do bị vi khuẩn tấn công.

 - Mặt yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.

2 .Huyết Yến


Yến huyết giả thường có 3 loại sau:

 - Tẩm bằng phẩm màu thông thường -- > ngâm vào nước sẽ ra màu -- > dễ bị phát hiện

 - Nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp -- > ngâm vào nước không ra màu -- > khó phát hiện.

 - Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”. Yến sào được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào biến thành màu đỏ. Ví dụ như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng. Nghĩa là có biến đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất.

Yến sào trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần. Hơn nữa khi ủ trong hầm phân hữu cơ Yến sào sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao. Hiện nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết ! Các bạn nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh !!!

  Cách nhận biết: Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra. Vì khoáng chất nhiều nên khi chưng cách thủy rất lâu thì mới chín (thường hơn 3 giờ).



3. Yến Tươi

  Yến tươi là Yến sào vừa được làm sạch, chưa qua công đoạn sấy khô. Trong Yến tươi có chứa một lượng lớn nước, tức là trọng lượng của Yến tươi bao gồm trọng lượng của yến và trọng lượng của nước. Khi bạn chưa chắc chắn trong yến tươi có bao nhiêu nước, bao nhiêu yến thì chưa thể đánh giá được là đắt hay rẻ. Yến tươi và yến khô về chất lượng là tương đương nhau. Một số nơi không có đầy đủ thiết bị để sấy yến, họ kháo lên rằng yến tươi tốt hơn yến khô, điều này là không đúng. Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách hàng thường bị thiệt.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét