Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Sự khác nhau giữ yến đảo và yến nuôi - Ăn yến sào thế nào để khỏi mang cảm giác "vô nhân đạo"?

Hiện nay, sản phẩm yến sào đang rất phổ biến trên thị trường. Mang đặc tính dinh dưỡng cực kỳ bổ dưỡng mà yến sào được người sử dụng ưa chuộng. Với đặc điểm khác nhau của yến sào tự nhiên và yến nuôi thì hàm lượng dinh dưỡng mà hai sản phẩm này mang lại cũng khác nhau. Vì thế phân biệt yến đảo và yến nuôi đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

 Yến sào được biết đến là một loại thực phẩm – nguyên liệu chế biến món ăn được làm bằng tổ chim yến. Dưới đây là cách phân biệt 2 loại yến này để người tiêu dùng chủ động hơn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.


1. Đặc trưng của yến


Yến đảo: Đây là loại được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén, với hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

  Yến nuôi: Nuôi yến trong nhà là cả vấn đề đặt ra rất nhiều yếu tố, khoản đầu tư phải lớn, thời gian để dụ yến cũng lâu dài. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được. trong nhà thường có màu trắng ngà, có chất lượng hay không là phụ thuộc vào điều liện môi trường cũng như khu vực có nguồn thức ăn nhiều hay ít để chúng dễ dàng tìm kiếm mồi. Ngoài ra, quý khách có thể xem tại đây để biết thêm một số địa chỉ yến sào California uy tín, đảm bảo chất lượng.

2. Hình thức


Sau đây là sự khác nhau cơ bản giữa yến sào trên đảo và yến sào nhà qua đặc điểm hình thức:

  • Màu sắc: tự nhiên có màu đậm hơn nuôi. tự nhiên có màu cam nhạt còn nhà có màu trắng đục.

  • Kích thước: nuôi nhà thường to và giày hơn do điều kiện sống cũng như thực thành phần bữa ăn, còn đảo thường nhỏ và mỏng hơn.

  • Mùi: Yến sào tự nhiên có mùi hôi nồng hơn yến sào nuôi bởi nguyên nhân khí hậu, thời tiết,…

  • Kết cấu tổ: Khi khai thác yến sào tự nhiên thể thấy kết cấu tổ rất chắc chắn, các sợi yến sào đan cài chặt chẽ còn yến sào nuôi nhìn bằng mắt thường đã thấy sự lỏng lẻo của liên kết.

 • Tuy nhiên, chọn lựa một sản phẩm thương hiệu yến sào Hello Nest tại Mỹ để làm quà biếu vào các dịp lễ, tết là một món quà vô cùng ý nghĩa.

3. Phân biệt yến sào nuôi và yến sào tự nhiên


Trong quá trình sử dụng, nghiên cứu, người tiêu dùng có thể nhận ra sản phẩm yến sào nuôi và yến sào tự nhiên nhờ những đặc điểm thành phần hay đặc điểm chế biến. Dưới đây là bảng so sánh sản phẩm yến nuôi và yến tự nhiên:  



Nên sử dụng yến đảo tự nhiên hay yến nuôi


  Thực tế khách quan hiện nay, có một số ý kiến đưa ra quan điểm khác nhau về việc yến tự nhiên hay yến nuôi tốt hơn? Có người cho rằng chất lượng của yến tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với chất lượng của Yến nuôi bởi do giá yến tự nhiên cao hơn. Quan điểm này có thể đúng bởi yến tự nhiên được sinh trưởng và phát triển, làm tổ trong môi trường biển đảo đặc trưng, hấp thu những gì tốt nhất từ thiên nhiên và cá thể chim yến Việt Nam tự nhiên có phần thích nghi tốt hơn với môi trường. Cũng có ý kiến cho rằng, yến tự nhiên có giá thành cao do sản lượng không nhiều, khai thác khó khăn, mất nhiều công sức mới thu hoạch và khai thác được tổ trên những vách đá cao.

 Các nhà khoa học nhận định, thành phần dưỡng chất trong yến tự nhiên và yến nuôi không quá chênh lệch, người tiêu dùng có thể lựa chọn yến nhà để tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn trong quá trình làm sạch. Hiện nay có nhiều sản phẩm yến nhà áp dụng phương pháp nuôi tự nhiên. Xây dựng nhà yến để chim yến đến tối về làm tổ. Ban ngày chim vẫn ra ngoài biển để kiếm mồi. Trước đây các sản phẩm yến hồng, yến huyết không có ở yến nuôi tuy nhiên hiện nay nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật, người nuôi yến có thể tạo ra được những sản phẩm này.

 Yến đảo tự nhiên và yến nuôi đều mang đặc trưng, thành phần công dụng tốt, phù hợp với nhiều đối tượng. Người tiêu dùng có thể tham khảo và xem thêm tại các thương hiệu uy tín để đảm bảo hiệu quả chăm sóc sức khỏe và tránh gặp phải hàng giả, hàng nhái.

Món ăn thượng hạng, cao cáp nhưng...


PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), từng là chuyên gia nghiên cứu về yến, cho biết: Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh yến sào là thực phẩm thượng hạng, rất bổ. Trong yến sào có 31 nguyên tố quý hiếm, hơn 18 loại axit amin cần thiết – trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Yến rất bổ dưỡng cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh...

Tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ: Yến sào có 50 - 55% hàm lượng protein cần thiết cho quá trình tăng trưởng, giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Các axit sialic, axi taspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… giúp tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.
Với phụ nữ: Trong yến có dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, là 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ (giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá). Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai các dưỡng chất của còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, cung cấp khoáng chất cho thai nhi.






  Với người già: Yến sào giúp chống lão hóa, bệnh tật, phục hồi sức khỏe, tăng khả năng trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp…

  Với người bệnh: Yến sào giúp bồi bổ, mau hồi phục thể lực.

... Nhiều đau thương phía sau


Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ bằng cách nhả nước dãi kết dính những chiếc lông rứt ra đau đớn từ thân mình và cây cỏ tha về để xây thành tổ ấm. Loài yến rất thuỷ chung, đã chung sống với nhau là trọn kiếp, xây tổ ở đâu là vĩnh viễn ở và luôn về đúng tổ. Con người lợi dụng đặc tính này của yến để thu hái tổ yến. Yến làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt để tránh loài ăn thịt hiểm ác.

 Theo những người đi thu hoạch yến đảo, mùa yến làm tổ con người đua nhau đi khai thác, nhưng họ đã phải chứng kiến cảnh chim yến tự tử rất đau thương. Bởi để tận thu đôi khi người khai thác phải vứt trứng yến, thậm chí vứt cả chim non xuống biển để lấy tổ… Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi đã mất kêu thảm thiết… Có thể vì thế mà một số người cho rằng ăn yến là vô nhân đạo! Hoặc thợ hái thiếu kinh nghiệm mà hái cả tổ, không chừa lại một phần tổ (để yến tìm được tổ và xây lại), hoặc lấy đúng chiếc tổ của yến sắp sinh thì yến mẹ trở về sẽ quẫn bách, đau đớn và thường chọn cách bay vút lên cao rồi thu cánh gieo mình vào vách núi – đúng nơi vợ chồng yến đã xây tổ ấm để quyên sinh. Yến mái chết, yến trống sẽ bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi cũng lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết để tự tử. Hoặc có sống cũng ở cô độc tới chết. Có lẽ vì thế mà một số người cho rằng thu hái là cướp “nhà” của yến, nên việc ăn yến là vô nhân đạo.

Dùng nhà để không bị áy náy


PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, chim yến chân mềm yếu, rất ngắn nên không bao giờ đậu ở mặt đất, cành cây mà suốt ngày bay, ăn bay, kiếm mồi bay, làm mọi chuyện đều bay, chỉ đêm về mới treo thân trên vách cheo leo ngủ và nuôi con. Thịt chim yến tanh và không thể ăn được. Yến trưởng thành sẽ kết đôi và sinh sản, trong quá trình sinh sản thì cơ thể yến sẽ có cơ chế tiết nước dãi xây tổ. Tổ xây xong thì yến đẻ con, khi con lớn bay đi thì bố mẹ lại bắt đầu quy trình kích thích - làm tổ - đẻ trứng mới. Lúc cái tổ vô dụng rồi thì mới đến thu hoạch. Cái vô dụng là vì nếu không gỡ tổ cũ đi thì yến cũng xây tổ mới chồng lên cái tổ cũ - đó là bản năng của yến). Vì thế ăn không phải là vô nhân đạo như một số người nghĩ. 



Có 3 loại yến là yến đảo, yến nhà và yến công nghiệp. Cả 3 loại yến này đều không thể ăn thịt chim được, mà chỉ thu hái tổ yến.   Yến đảo hàm lượng dinh dưỡng cao, khó thu hái, giá thành đắt nên bị khai thác tối đa, tới mức không được quan tâm bảo tồn, giữ gìn quy trình phát triển tự nhiên của yến, khiến chim yến bỏ đi. “lần đầu xây” nhỏ xinh, trắng tinh và… nếu nấu thì ra toàn nước chứ ít chất dinh dưỡng. Vì vậy người khai thác có tâm và có hiểu biết sẽ bỏ qua các tổ này, mà tìm già, to, dày, màu ngà, có mùi nặng hơn – là từ 5 năm trở lên! Yến nhà đòi hỏi đầu tư nhiều, nắm rõ kỹ thuật và… mạo hiểm nên cần thiên thời địa lợi nhân hoà, cẩn trọng từ dọn vệ sinh hay thu hoạch yến người ta cũng làm mọi cách để yến không nghe “mùi người”, là yến thấy bị làm phiền hay cảm thấy nguy hiểm là nó bay đi mất.

 Còn yến công nghiệp (yến Malaysia) ấp nở trứng bằng máy, yến con được nuôi như gà công nghiệp, tới tuổi sinh sản thì người nuôi bỏ chất kích thích sinh trưởng trong thức ăn của yến để yến kết đôi, làm tổ. Yến tự nhiên xây tổ 35 ngày mới xong. Yến công nghiệp xây tổ chỉ hơn chục ngày, tổ mỏng manh, không chứa được trứng nên nhỏ bé, hàm lượng dinh dưỡng chỉ bằng 1/3 yến tự nhiên nên giá rẻ. Nếu vì lý do sức khoẻ thì... chọn yến sào (nhưng hiện yến sào bổ rẻ lại có thể độc hại vì hàm lượng chất bảo quản rất cao so với yến nhà, nếu không xử lý tốt sẽ có hại cho sức khoẻ)

. Loại có màu đỏ (huyết yến) từng bị nhầm tưởng là tươi ngon nhất, nhưng người ta có thể ủ trong phân yến để nhiễm nitrite và chuyển màu. Loại được xây trên vách đá nhiều chất sắt thấm vào cũng có màu đỏ đẹp mắt, nhưng độc hại cho người ăn. Thậm chí người bán hám lợi còn nhuộm đỏ để bán, gây nên tình trạng nhiễm độc tổ yến. Để không cắn rứt vì "ăn là vô nhân đạo", bạn có thể dùng loại trắng được khai thác từ nhà yến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét