Yến đảo có khác gì yến nhà đâu mà nhiều người nhầm lẫn vậy chứ, nhất định phải mua bằng được với mức giá cao. Có phải rất lãng phí không? Đúng như những lời bạn tôi nói, có rất nhiều người nhần lẫn giá trị của yến đảo và yến nhà. Họ luôn cho rằng, yến đảo đắt hơn, tự nhiên hơn đương nhiên phải tốt hơn yến nhà, được nuôi nhân tạo.
Tuy nhiên họ đã lầm! Và chắc chắn họ không hiểu nhiều về công nghệ nuôi yến mới có những nhầm lẫn như vậy. Theo góc độ khoa học, thì các thành phần của yến đảo và yến nhà không có mấy điểm khác nhau. Và các chuyên gia nhận định thì yến nhà còn tốt hơn yến đảo.
Tại sao lại như vậy? Những so sánh dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất.
Xét về môi trường sống, yến hình thành yến sào?
Yến nhà tuy được nuôi trong nhà, nhưng được hình thành và phát triển tự nhiên, không bị bất cứ một tác động nào từ người nuôi. Bạn không thể tự chế các loại thức ăn cho yến, cũng như bắt yến làm tổ theo đúng ý. Tất cả những điều đó được thực hiện hoàn toàn tự nhiên. Việc duy nhất người nuôi yến có thể làm là tạo môi trường cho yến tự do phát triển.
Vì vậy có thể nói, yến đảo và yến nhà là giống nhau, có khác chỉ là chỗ ở. Hơn thế, yến nhà còn được đánh giá cao hơn khi chúng được kiểm duyệt chặt chẽ về môi trường sống, cũng như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi yến đảo thì có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao.
Thành phần
Thành phần của hai loại yến này tương đối giống nhau, chỉ khác một điểm duy nhất đó là: Yến đảo có thêm khoáng chất, bởi vì yến được hình thành ở các vùng hang núi, sẽ khiến khoáng chất trong các hang thẩm thấu. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc yến đảo cũng dễ bị nhiễm chất độc, nếu tại vị trí yến làm tổ chứa nhiều thành phần xấu.
Chất lượng thành phẩm
đảo thường rất bẩn và khó làm sạch. Hơn nữa do vận chuyển từ xa nên không được tươi. Trong khi nhà thì dễ làm sạch hơn, tươi hơn.
Yến đảo không tốt bằng yến nhà nhưng tại sao lại có giá đắt hơn?
Yến đảo đắt hơn rất nhiều so với yến sào bởi vì việc lấy được yến tương đối nguy hiểm và mất thời gian. Hơn nữa quảng đường vận chuyển yến vào bờ cũng khá dài.
Đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu vì sao các chuyên gia lại khẳng định như vậy.Yến nhà và yến đảo luôn bổ dưỡng. Và chúng sẽ hoàn hảo hơn khi bạn biết sử dụng đúng cách, phát huy công dụng tối đa mà lại tiết kiệm chi phí.
Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên như thế nào ?
Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên nói chung dựa trên môi trường của chim yến xây dựng tổ của nó để nuôi chim con, hoặc quá trình thu hoạch khác nhau có thể được chia thành hai nhóm là nhà nuôi yến và yến hang động.
Nhà nuôi để yến vào xây tổ của nó do con người tạo ra trong một ngôi nhà chim. Đây là loại có thể được thu hoạch một cách dễ dàng. Thông thường những người nông dân không làm phiền chim yến vẫn đang được sử dụng bởi các chim yến. Khi chim yến con lớn lên và bay đi, người nông dân sẽ thu hoạch nó. Do đó không có sự xáo trộn về sinh sản chim yến và chim yến cũng rất khỏe mạnh.
Yến hang động được xây dựng làm tổ trong các hang động. Vì mái nhà của các hang động là một khoảng cách khá từ sàn nhà, bề mặt hang động không bằng phẳng, thu hoạch là rất nguy hiểm. Do những vấn đề này, việc thu hoạch không được thực hiện thường xuyên. Một số tổ chim đang bị ô nhiễm. Người nông dân có thể thu hoạch những tổ chim vẫn đang được sử dụng bởi các chim yến.
Cả hai loại chim yến nhà nuôi và yến hang động đều ăn trên cùng một số loài côn trùng ngoài thiên nhiên. Chim yến chỉ ở trong môi trường khác nhau.
Tuy sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên nhưng cả hai chim yến được xây dựng tổ bằng cách sử dụng nước bọt của mình để xây dựng tổ nuôi chim con. Có một số niềm tin phổ biến liên quan đến tổ ăn được chim. Đa số những niềm tin này là huyền thoại trong thực tế.
Những quan niệm sai lầm là khó hiểu và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Thông tin sai lệch làm cho mua yến sào chất lượng cao của khó khăn. Trong ánh sáng của vấn đề này, chúng tôi đã chuẩn bị trang này cung cấp sự thật rõ ràng và chính xác về yến sào.
Lầm tưởng thứ nhất: Yến làm tổ trong môi trường hang động sản xuất tố yến sào chất lượng tốt hơn do môi trường tự nhiên.
Trên thực tế: Cả hai hang động và nhà nuôi yến được xây dựng bởi các giống cùng của chim yến, và do đó cả hai môi trường được xây dựng một cách tự nhiên. Sự khác biệt duy nhất là trong việc lựa chọn môi trường. Trước đó, tổ hang động được cho là có giá trị hơn vì có nguy cơ liên quan đến thu hoạch. Khi thu hoạch thường trèo vào hang động không có thiết bị an toàn để bảo vệ mình khỏi một mùa thu tiềm năng. Tuy nhiên, về chất lượng một nhà nuôi là luôn luôn cao. Điều này là do tổ hang động được tiếp xúc với điều kiện rất bẩn, trong khi một nhà tổ là một môi trường sạch hơn xa cho con chim.
Lầm tưởng thứ 2: Một huyết được xây dựng bởi một chim yến đã ăn thức ăn là hải sản.
Trên thực tế: Một số thời gian trước đây người ta tin rằng một tổ đỏ đã được tạo ra bởi một chim yến làm việc quá sức mà đã làm tổ của nó một phần máu. Ngày nay, người ta tin rằng các tổ màu đỏ được tạo ra bởi một chim yến đã ăn hải sản hoặc một chất thực phẩm có chứa một lượng lớn chất sắt. Nghiên cứu đã chứng minh cả những niềm tin không đúng sự thật. Các tổ đỏ (hồng yến) không được tạo ra bởi các chim yến, nhưng do môi trường xung quanh.
Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là hang động biến sắc đỏ do hàm lượng chất khoáng và các bề mặt ẩm ướt của hang động mà thấm vào tổ. Gây ô nhiễm này của tổ bằng nước hang động làm giảm đáng kể mức độ dinh dưỡng của các tổ.
Sự xuất hiện màu đỏ của một tổ nhà được thực hiện thông qua những người hấp hối phi đạo đức của tổ trắng. Vụ thu hoạch được cố tình trì hoãn để cho khí từ phân của chim yến phản ứng với các tổ. Các khí phát ra bởi các chim yến được gọi là Amoniac (hợp chất vô cơ). Amoniac là một hợp chất được tìm thấy trong phân bón và chất tẩy rửa.
Tiêu thụ lâu dài của tổ chim đó đã bị ô nhiễm bằng cách này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe cá nhân. Việc tiêu thụ các hóa chất độc hại có liên kết chặt chẽ với bệnh ung thư và các bệnh chủ yếu khác. Đây là lý do tổ chuyên gia tư vấn cho tất cả các con chim bà đang mang thai và người già để tránh việc tiêu thụ yến màu đỏ.
Yến sào được sản xuất lấy từ nhà nuôi yến và yến sào được sản xuất lấy từ hang động loại nào chất lượng hơn?
Trong thực tế, sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là các tổ chim yến được sản xuất bởi nhà nuôi yến là tốt hơn so với các yến hang động. Cả hai loại nhà nuôi yến và yến hang động đều cùng ăn thức ăn tự nhiên là một loại côn trùng. Các tổ chim được sản xuất bởi nhà nuôi yến trong điều kiện môi trường tốt theo nghĩa là người nông dân chờ đợi cho con chim yến bé rời khỏi tổ của nó trước khi thu hoạch trong khi các tổ hang chim được thu hoạch định kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Nói chung, kết cấu của ngôi nhà yến tổ mượt mà hơn so với các tổ hang động, với lông ít hơn và các chất gây ô nhiễm khác.
Có phải tổ chim yến sản xuất lấy từ yến hang động là đắt hơn và chất lượng tốt có tốt hơn so với tổ chim yến sản xuất lấy từ nhà nuôi yến?
Đây là những quan niệm sai lầm rằng chim yến từ môi trường tự nhiên là tốt hơn, giá đắt hơn không đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn. Các tổ chim yến hang động chứa các chất ô nhiễm nhiều hơn so với các nhà nuôi chim yến, vì môi trường hang động không thể kiểm soát được. Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là vụ thu hoạch chim yến hang động sẽ không được thực hiện định kỳ bởi các nhà leo núi vì những khó khăn liên quan đến việc đưa lên bậc thang hoặc dàn dựng trước khi thu hoạch có thể được thực hiện. Do đó chi phí sản xuất tổ chim yến hang động đắt hơn nhà nuôi yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét