Yến đảo thiên nhiên
Bám trên những vách đá cheo leo, hang sâu – nơi yến sào hấp thụ các khoáng chất tự nhiên và độ ẩm – được cho là có thể làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ.
Yến nuôi nhà
Môi trường chim yến sinh sống được kiểm soát tốt hơn, hạn chế được các yếu tố có hại xâm nhập yến sào so với ngoài môi trường thiên nhiên hoang dã, nên độ an toàn cho sức khỏe sẽ cao hơn.
Yến huyết
Quý hiếm, khó khai thác, thường có giá trị cao nhất trong các loại tổ yến.
Yến hồng
Quý hiếm và giá trị cao đứng sau Yến huyết.
Bạch yến
Phổ biến, dễ chế biến thành các món ăn, ngon và kinh tế nhất.
Yến thô
Là loại yến chỉ mới được thu hoạch xuống và vẫn còn rất nhiều tạp chất và lông chim bám trên tổ.
Yến tươi
Chỉ trải qua khâu làm sạch lông và tạp chất từ những yến sào thô, khi chế biến sẽ không mất thời gian làm sạch tổ và không phải trải qua giai đoạn ngâm nước để yến mềm trở lại
>> Xem thêm: Cách chưng yến với nồi điện tiện lợi nhất
Yến làm sạch (hay còn gọi là yến tinh chế)
Đã được làm sạch lông và tạp chất, thổi khô, tiện lợi cho việc chế biến mà không mất nhiều thời gian.
Yến nguyên tổ
Hình dạng tổ được giữ gần như nguyên vẹn so với lúc khai khác, nên khi chế biến, sợi yến nở to – dài làm cho món ăn rất ngon. Và tính thẩm mỹ cao.
>> Bí quyết chưng yến sào với hạt sen, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen đảm bảo dinh dưỡng
Yến gãy tổ
Rất kinh tế với hàm lượng dinh dưỡng không thay đổi so với yến nguyên tổ.
Chân tổ yến
Rất kinh tế, là phần già nhất của một tổ yến, lại rất dòn, và nở nhiều nhất so các phần khác của tổ yến.
Yến sào theo xuất xứ:
Người tiêu dùng có thể tìm kiếm các thông tin về các loại yến sào này trên Internet.
Ưu điểm: yến sào nguyên chất 100%,. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình. Yến sào thô là loại yến sào khó làm giả nhất. Nếu so sánh cùng loại yến thô, thì yến nhà quận 3 sẽ dễ dàng làm sạch hơn so với yến đảo.
Nhược điểm: Vì còn nguyên thủy nên yến sào thô còn nhiều lông , bất tiện với người không có thời gian.
Yến tinh chế
Là loại yến chất lượng nhất, từ yến sào thô quận 3 sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông. Yến sào sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất
Yến rút lông là như thế nào ?
Yến sào sau khi được đưa từ trên nhà yến hoặc ngoài đảo xuống sẽ còn dính lông của tổ yến, và chỉ riêng đối với các yến sào được làm từ những chú chim già (tổ to và và gần như không có lông tơ) người ta dùng phương pháp rút lông để làm sạch yến sào thô. Trải qua quá trình rút lông này yến sào được gọi là “Yến tinh chế rút lông”
Ưu điểm của yến sào rút lông
Như đã nói ở trên yến sào rút lông chỉ được áp dụng đối với các yến sào được làm từ những chú chim già nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chính vì thế ưu điểm của yến rút lông là: Yến sào rút lông được cho là giàu vi chất hơn
- Được làm từ chim già có kinh nghiệm làm tổ, đồng thời yến sào to và khi chưng lên mùi vị cũng rất khác biệt.
- Thời gian ngâm nước ít nên không ảnh hưởng nhiều tới vi chất do quá trình sơ chế tổ yến
- Ngoài ra ưu điểm nữa của yến rút lông đó chính là độ hao hụt ít hơn một chút so với yến sổ lông
Cách làm yến rút lông
Cách làm yến rút lông tương đối đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với yến sổ lông, các bước làm yến rút lông đơn giản như sau:
- Ngâm yến sào thô: Thời gian ngâm 20-30 phút cho yến sào mềm ra
- Sơ chế lông: Để yến sào vào trong rây đồng thời xả dưới vòi nước để sơ chế các sợi lông nhỏ và tạp chất
- Rút lông tổ yến: Cuối cùng chúng ta chỉ việc dùng nhíp chuyên dụng để rút lông các lông chim yến ra ngoài
Chọn mua yến rút lông
Yến rút lông là dòng sản phẩm yến sào cao cấp, giá bán thường cao hơn so với các sản phẩm yến sào khác đồng thời đây cũng là sản phẩm dễ bị làm giả hoặc pha trộn tinh đường, bột…. để ăn gian khối lượng của khách hàng. Chính vì thế khách hàng cần trang bị cho mình kiến thức về lựa chọn yến sào và chọn thương hiệu yến sào uy tín chất lượng để có được sản phẩm yến sào thật, nguyên chất nhằm cải thiện sức khỏe cho mình và người thân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét