Thứ Bảy, 25 tháng 8, 2018

Bảo quản yến sào đúng cách - Công dụng của yến sợi đối với cơ thể

Như chúng ta đã biết yến sào có một số loại hình khác nhau phổ biến là yến sào khô còn nguyên tổ và yến sào tươi. Do đó cách bảo quản yến sào cũng sẽ phụ thuộc vào loại hình yến sào mà chúng ta muốn bảo quản.Việc bảo quản yến sào đúng cách không những giữ được hạn sử dụng và còn giữ được những vi chất bổ dưỡng trong tổ yến. Vì thế nếu bạn mới mua yến sào thì đây đúng là đề tài bạn cần tham khảo rồi đó.

Cách bảo quản yến sào thô và yến tinh chế


Yến sào nguyên tổ là loại yến sào thô chưa được làm sạch lông và yến sào tinh là yến sào sau khi đã làm sạch lông và sấy khô, hay còn gọi là yến sào sào nguyên chất. Các loại yến sào này đã được sấy khô hoàn toàn và có độ giòn tan như bánh đa, thì yến sào sẽ để được lên đến cả 2 năm và không bao giờ bị mốc hoặc đổi màu biến chất các bạn nhé. Thế cho nên sau khi mở hộp sử dụng bạn cần đóng nắp kín lại và cần bảo quản nơi khô ráo, tránh để ở nơi ẩm thấp không kín vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển..

 Các bạn ở miền Bắc cực kì chú ý vào mùa nồm nhé, hoặc ở những khu vực khác mà khi có mưa gió độ ẩm cao. Khi lấy yến sào ra các bạn đóng nắp kín lại ngay và cho vào tủ lạnh đừng để bên ngoài rất dễ bị nhiễm ẩm tổ Yến, khi đó sợi Yến sẽ không còn ở điều kiện bảo quản lý tưởng nữa.



Bảo quản yến sào tươi


  Yến sào tươi là loại yến sào sau khi được làm sạch lông nhờ quá trình ngâm nước sẽ nở ra thành yến tươi có mùi tanh đặc trưng nhẹ nhàng mà không phải mùi tanh lòng trắng trứng. Yến tươi phải được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản được 10-15 ngày. Hoặc có Như vậy nếu yến sào tươi hoặc đã qua chế biến thì cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp đồng thời hạn sử dụng sẽ ngắn ngày. Có một số người sẽ hỏi rằng, tại sao Yến ở trạng thái khô sẽ để được rất lâu đến tận 2 năm mà không cần bỏ tủ lạnh, sao Yến ngậm nước rồi thì không? Điều này dễ hiểu lắm, vì vi khuẩn hoạt động mạnh ở môi trường ẩm ướt.

Ví dụ chuối sấy khô, mít khô, mực khô… các thực phẩm sấy khô luôn luôn kéo dài được thời gian bảo quản hơn khi ở nguyên trạng còn độ ẩm là điều bình thường phải không ạ? Tuy nhiên nếu yến sào của bạn bị tăng trọng, đã có những thành phần khác bám ngoài yến sào như tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng… thì kể cả bạn bảo quản khô ráo nhất thì chúng sẽ vẫn bị mốc đổi màu và biến chất sợi Yến.

Bảo quản yến chưng sẵn


Cũng tương tự như Yến tươi, Yến hũ chưng sẵn cũng đòi hỏi phải bảo quản ở tủ mát hoặc tủ đông nếu bạn muốn kéo dài thời gian HSD lên, nhưng bạn nên để tủ đông từ 3 tháng trở lại thôi nhé. Nếu các bạn ra ngoài siêu thị hay tiệm tạp hóa sẽ rất dễ bắt gặp các loại Yến hũ có HSD lên đến 2 năm thậm chí có loại 4 năm nữa cơ, mà điều kiện bảo quản chỉ là bên ngoài trời thôi không cần để lạnh. Chính vì thế các sản phẩm yến hũ này thường là sử dụng lượng lớn chất bảo quản, hai là lượng Yến như muối bỏ bể vì thế có vi chất dinh dưỡng đâu để vi khuẩn phát triển phải không ạ

1. Yến sợi


– Yến sợi là sản phẩm được làm sạch từ những yến sào nhỏ hoặc yến sào bị gãy vỡ trong quá trình vận chuyển, không còn giữ được nguyên hình dạng của yến sào ban đầu. 

– Hình dạng của yến sợi: Yến sợi có hình dạng giống như chiếc bánh vuông, bánh tròn hoặc tai yến. Hình dạng của yến sợi còn phụ thuộc vào kĩ thuật định hình tai yến.

 – Yến sợi đã được loại bỏ hết lông chim nên rất tiện dụng trong quá trình sử dụng. Bạn chỉ cần đem ra chế biến là được chứ không mất công làm sạch lông yến.

 – Yến sợi được dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.


2. Tác dụng của yến sợi



Yến sợi cũng hội tụ đầy đủ những ưu điểm của yến sào nên nó có công dụng giống như tổ yến, bao gồm:

 – Yến sợi giúp hỗ trợ điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tiểu đường hiệu quả.

 – Có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu cần cho sự phát triển về xương khớp cũng như trí não của trẻ.

 – Giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh, đồng thời giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

 – Có tác dụng kích thích tăng trưởng tế bào, tăng sức đề kháng cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường khả năng sinh dục, giúp những người muốn tẩm bổ cho thân thể khỏe mạnh và cường tráng…và kích thích sinh sản.

 – Có tác dụng hấp thu tạp chất giải độc, làm sạch bề mặt da và thu nhỏ lỗ chân lông còn chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp bổ máu và đem đến cho phụ nữ làn da đẹp mịn màng, trắng hồng tự nhiên.

3. Yến sợi phù hợp với những ai ?


Yến sợi phù hợp với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ, từ phụ nữ đến đàn ông, từ người khỏe mạnh đến người ốm yếu. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng sẽ có liều lượng dùng yến sào khác nhau, vì thế các bạn nên chú ý:

  – Với trẻ em từ 3 đến 10 tuổi:

+ Tháng đầu tiên: Mỗi ngày ½ chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày ½ chén, ăn đều 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày ½ chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

  – Với người lớn:

 + Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần





  – Với phụ nữ:

 + Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

  – Với người già:

 + Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần


  – Với phụ nữ mang thai:

 + Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

  – Với người bệnh:

 + Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

4. Một số lưu ý khi sử dụng yến sợi để mang lại hiệu quả


– Cách chế biến đơn giản nhất và mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng yến sợi đó là chế biến món yến sào khánh hòa chưng đường phèn

 – Để yến mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên dùng yến đều đặn mỗi ngày, không nên dùng nhiều một khoảng thời gian rồi dừng lại mà chia nhỏ lượng yến sào ra rồi dùng đều đặn hàng ngày

 – Trong quá trình chế biến nên làm theo cách chưng cách thủy để dưỡng chất trong yến không bị mất đi

 – Bảo quản yến chưa dùng hết ở trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không nên để lâu ngày, vi khuẩn dễ xâm nhập

 – Tìm địa chỉ chính hãng để mua yến sợi, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét