Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Ưu nhược điểm của các loại tổ yến

Yến sào có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để người tiêu dùng có thể phân biệt được các loại yến sào cũng như hiểu rõ ưu nhược điểm của từng loại mà chọn mua yến sào phù hợp với nhu cầu cũng như cảnh giác với yến sào giả. Hiện nay có rất nhiều loại yến sào khác nhau về hình thức cũng như chất lượng. Vậy dùng loại yến nào là tốt nhất?

Yến sào là một trong những món ăn sơn hào hải vị của bậc quyền quý xưa kia, nhưng trong thời nay món đặc sản quý này rất phổ biến ai cũng có thể mua và dùng được. Dưới đây là những ưu nhược điểm của các loại yến sào sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được yến sào chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình. Các loại tổ yến: Yến sào Thô, yến sào tinh chế, yến sào sơ chế .


1 .Yến sào thô


Yến sào thô là loại yến sào nguyên thủy còn lông chưa qua chế biến.

 - Ưu điểm: là loại yến sào nguyên chất 100%, yến sào thô có mùi thơm đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn yến sào tinh chế. Đặc biệt dễ nhận biết được yến sào thật hay giả.

  - Nhược điểm: Vì còn nguyên thủy nên yến sào thô còn nhiều lông bất tiện với người không có thời gian.

2. Yến sào tinh chế ( yến sơ chế )


Yến sào tinh chế là sản phẩm của quá trình chế biến yến sào thô.

  - Ưu điểm: Yến sào tinh chế qua quá trình làm sạch ép khuôn nên yến sào đã sạch lông, sạch đến 99.9% nên rất tiện lợi cho người dùng, người không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp .

  - Nhược điểm : Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất hóa chất nhằm làm lợi cho bản thân .  

3. Yến sào sơ chế


Là loại yến sào được rút sạch lông từ yến sào thô bằng thủ công.

  - Ưu điểm: Yến sào sơ chế đã sạch 98% chỉ cần ngâm rửa sơ là dùng được khi nấu lên sẽ có mùi và chất lượng sợi yến giống như yến sào thô.

  - Nhược điểm: Tuy nhiên vì quá trình rút lông rất khó nên giá thành loại này cao nhất.

  Lưu ý : Yến sào sơ chế cũng có thể làm giả . Như vậy những ưu – nhược điểm của từng loại yến sào trên đây sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua yến sào phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình Với khách hàng tiêu dùng yến sào hiên nay, có những quan điểm tiêu dùng khác nhau hoàn toàn. Một số người thích dùng yến đảo hơn yến nuôi trong nhà vì cho rằng yến đảo có chất lượng cao hơn so với yến nhà nuôi. Ngược lại, nhiều người lại thích dùng yến nhà nuôi vì cho rằng yến nhà nuôi vẩn chất lượng mà an toàn hơn. Vậy đâu là giá trị thật của hai loại yến sào này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu. Yến đảo sống ở đảo, trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao.






 Còn yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến. Nhà nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lắp thiết bị dẫn dụ và các thiết bị tạo môi trường nhiệt độ và độ ẩm gần giống như điều kiện ở các hang động ở đảo. Tuy sống trong hai vị trí địa lý khác nhau, nhưng tập tính sống, tìm mồi và sinh sản của Yến đảo và yến nhà hoàn toàn giống nhau. Yến đảo và yến nhà đều kiếm ăn trong thiên nhiên, thức ăn của chúng là các côn trùng bay trong không khí, chúng vừa bay vừa đớp mồi.

 Chúng rời tổ vào buổi sáng sớm và tối mịt mới về tổ (ngoại trừ các con trong thời gian sinh sản phải ấp trứng hoặc mớm mồi cho con), chim bay liên tục không bao giờ đậu trừ nơi ở và làm tổ của chúng, thời gian bay liên tục có thể từ 12 – 15 giờ/ngày, với quảng đường bay từ 300 – 400 km. Tổ của chim yến được gắn chặt vào vách thẳng đứng (nhằm tránh các địch hại), có hình nửa cái chén. Tuy nhiên, chân yến sào đảo thường to và cứng để bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao khó bám), yến sào nhà làm trên thanh gỗ hoặc lam bêtông có chân nhỏ và mỏng hơn.

Chất lượng Yến đảo và yến nhà


Do nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà giống nhau. Tuy nhiên, yến sào đảo gắn trên các vách đá, có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ, trong môi trường ẩm độ cao, và thời gian lưu rất dài, có khi nửa năm đến 1 năm, cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát, môi trường trở nên giàu amoniac nên làm yến sào bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến. Do vậy, yến sào đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn yến sào nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát.

 Với yến nhà, sống và làm tổ trông môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt (vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng có hại nhà nuôi định kỳ), không có địch hại, không khí trong nhà trở nên “sạch “ hơn và yến sào ít bị biến đổi màu – yến sào trắng, và yến sào trong nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn. Các phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo.  



Vì sao Yến đảo có giá bán cao hơn yến nhà ?


Yến sào đảo gắn trên các vách đá cheo leo, khó khai thác, các công nhân khai thác tổ phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm để lấy tổ. Do yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên khá thay đổi theo mùa, và địch hại tấn công nên số lượng yến sào đảo rất ít so với nhu cầu. Chính vì vậy mà yến sào đảo có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị sử dụng của nó. Trong khi yến sào nhà dễ khai thác, chỉ cần leo lên ghế hoặc thang là có thể hái tổ. Trong giai đoạn hiện nay, số lượng nhà yến làm xong rất nhiều, luôn sẵn sàn chờ đón yến vào ở, chim yến nhà luôn có điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn.

 Chính vì vậy số lượng yến sào nhà tăng nhanh và dễ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nên giá cả của yến sào nhà thấp và phù hợp với đa số người dùng hiện nay. Như vậy, nếu xét thuần túy về mặt hiệu quả dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì yến sào nhà là lựa chọn ưu việt hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét