Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên ?
Do đó không có sự xáo trộn về sinh sản chim yến và chim yến cũng rất khỏe mạnh. Yến hang động được xây dựng làm tổ trong các hang động. Vì mái nhà của các hang động là một khoảng cách khá từ sàn nhà, bề mặt hang động không bằng phẳng, thu hoạch là rất nguy hiểm. Do những vấn đề này, việc thu hoạch không được thực hiện thường xuyên. Một số tổ chim đang bị ô nhiễm. Người nông dân có thể thu hoạch những tổ chim vẫn đang được sử dụng bởi các chim yến. Cả hai loại chim yến nhà nuôi và yến hang động đều ăn trên cùng một số loài côn trùng ngoài thiên nhiên. Chim yến chỉ ở trong môi trường khác nhau.
Tuy sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên nhưng cả hai chim yến được xây dựng tổ bằng cách sử dụng nước bọt của mình để xây dựng tổ nuôi chim con. Có một số niềm tin phổ biến liên quan đến tổ ăn được chim. Đa số những niềm tin này là huyền thoại trong thực tế. Những quan niệm sai lầm là khó hiểu và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Thông tin sai lệch làm cho mua yến sào chất lượng cao của khó khăn. Trong ánh sáng của vấn đề này, chúng tôi đã chuẩn bị trang này cung cấp sự thật rõ ràng và chính xác về yến sào.
Lầm tưởng thứ nhất: Yến làm tổ trong môi trường hang động sản xuất tố yến sào chất lượng tốt hơn do môi trường tự nhiên.
Trên thực tế: Cả hai hang động và nhà nuôi yến được xây dựng bởi các giống cùng của chim yến, và do đó cả hai môi trường được xây dựng một cách tự nhiên. Sự khác biệt duy nhất là trong việc lựa chọn môi trường. Trước đó, tổ hang động được cho là có giá trị hơn vì có nguy cơ liên quan đến thu hoạch. Khi thu hoạch thường trèo vào hang động không có thiết bị an toàn để bảo vệ mình khỏi một mùa thu tiềm năng. Tuy nhiên, về chất lượng một nhà nuôi là luôn luôn cao. Điều này là do tổ hang động được tiếp xúc với điều kiện rất bẩn, trong khi một nhà tổ là một môi trường sạch hơn xa cho con chim.
Lầm tưởng thứ 2: Một huyết được xây dựng bởi một chim yến đã ăn thức ăn là hải sản.
Trên thực tế: Một số thời gian trước đây người ta tin rằng một tổ đỏ đã được tạo ra bởi một chim yến làm việc quá sức mà đã làm tổ của nó một phần máu. Ngày nay, người ta tin rằng các tổ màu đỏ được tạo ra bởi một chim yến đã ăn hải sản hoặc một chất thực phẩm có chứa một lượng lớn chất sắt. Nghiên cứu đã chứng minh cả những niềm tin không đúng sự thật. Các tổ đỏ (hồng yến) không được tạo ra bởi các chim yến, nhưng do môi trường xung quanh. Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là hang động biến sắc đỏ do hàm lượng chất khoáng và các bề mặt ẩm ướt của hang động mà thấm vào tổ.
Gây ô nhiễm này của tổ bằng nước hang động làm giảm đáng kể mức độ dinh dưỡng của các tổ. Sự xuất hiện màu đỏ của một tổ nhà được thực hiện thông qua những người hấp hối phi đạo đức của tổ trắng. Vụ thu hoạch được cố tình trì hoãn để cho khí từ phân của chim yến phản ứng với các tổ. Các khí phát ra bởi các chim yến được gọi là Amoniac (hợp chất vô cơ). Amoniac là một hợp chất được tìm thấy trong phân bón và chất tẩy rửa. Tiêu thụ lâu dài của tổ chim đó đã bị ô nhiễm bằng cách này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe cá nhân. Việc tiêu thụ các hóa chất độc hại có liên kết chặt chẽ với bệnh ung thư và các bệnh chủ yếu khác. Đây là lý do tổ chuyên gia tư vấn cho tất cả các con chim bà đang mang thai và người già để tránh việc tiêu thụ yến màu đỏ.
Yến sào được sản xuất lấy từ nhà nuôi yến và yến sào được sản xuất lấy từ hang động loại nào chất lượng hơn ?
Tổ chim yến sản xuất lấy từ yến hang động là đắt hơn và chất lượng tốt có tốt hơn so với tổ chim yến sản xuất lấy từ nhà nuôi yến?
Tại Việt Nam
Loài yến có tổ ăn được ở nước ta loài yến Hàng ( yến tổ Trắng) có tên khoa học là Aerodramus Fuciphagus Germani. Tổ chim yến Hàng được làm từ chính nước bọt của chúng để nuôi con 02 lần/năm, thời gian làm tổ là từ trước Tết Nguyên Đán và khoảng giữa tháng Chạp cho đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch). Ngành Đông y gọi nước dải của Tổ chim Yến là "Tâm dịch", "Ngọc dịch" hay "Huyền hương".Tại Việt Nam chỉ bốn nơi có Yến sào là: Khánh Hòa, Bình Định, Hội An (Quảng Nam) và Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu) và được phân bổ theo vùng địa lý (Yến sào quanh vùng Cù Lao Chàm (Quảng Nam - Đà Nẵng) và Yến sào quanh vùng Quy Nhơn – Nha Trang - Cam Ranh).
Thành phần dưỡng chất có trong tổ yến
2. Khoáng chất: Cu: 5,8%; Fe: 27,9%; Zn: 1,88%
3. Nguyên tố đa vi lượng: Sắt (Fe); Nhôm (Al); Silic(Si); Kẽm (Zn); Maggie (Mg).
4. Acid amin:
- Glycine: 1,99% có tác dụng tốt và làm đẹp da.
- Valine: 4,12% giúp hỗ trợ nhanh lành các tế bào cơ và tái tạo tế bào mới.
- Leucine: 4,56% giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
- Isoleucine: 2,04% giúp phục hồi nhanh sức khỏe trong và sau khi bệnh.
- Threonline: 2,69% tăng cường hệ miễn dịch và giúp hấp thu các dưỡng chất..
- Methionine: 0,46% hỗ trợ chống viêm khớp.
- Proline: 5,27% tăng cường việc phục hồi các cơ, mô và da.
- Acid aspartic: 4,69% giúp tăng trưởng tế bào.
- Lysine: 1,75% tăng khả năng hấp thu Canxi giúp xương chắc khỏe.
- Tryptophan: 0,7% có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
- L-arginineL: 11,4% giúp cải thiện tình dục tốt.
Tác dụng của tổ yến
- Các nhà khoa học nghiên cứu trên thế giới đều đã chứng minh, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt trong có chất kích thích tổng hợp DNA hàng loạt tế bào vi sinh vật…Có hàm lượng khá cao, những nguyên tố này có vai trò quan trọng trong việc tạo máu, hoạt động thần kinh (Mg), tác động hoạt hóa cho nhiều ensime trao đổi chất dinh dưỡng, tăng cường sự phát triển tuyến sinh dục (Zn). - Các nghiên cứu thực nghiệm tại Trung tâm Khoa học Công nghệ Quốc gia Hà Nội cho thấy không làm tăng nhanh trọng lượng cơ thể nhưng làm tăng cường rõ rệt sức mạnh cơ bắp, tác dụng giải độc và tăng cường khả năng chống phóng xạ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét